mô hình kinh tế "Vườn-Ao-Chuồng"

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (2)

nhovehungyen on April 14, 2009

VAC là vườn - ao - chuồng, RVAC là rừng - vườn - ao - chuồng. Ở Phố Hiến đó là: Trồng nhãn với các sản vật : mật ong hoa nhãn, nhãn quả, long nhãn. Trồng sen đưới ao với sản vật hạt sen chè, chè ướp sen. Nuôi cá: Cá trắm đầm. Nuôi bò... Thật ra, đây là kinh nghiệm lâu đời của cư dân đồng bằng sông Hồng. Thừa kế tài sông nước và đánh cá của người Lạc Việt, từ mấy nghìn năm trước, họ đã thấy rõ lợi ích của việc nuôi cá "thứ nhất canh trì, thứ nhì canh viên, thứ ba canh điền". Nhất nuôi cá, nhì làm vườn, ba làm ruộng. Hay là, "cơm với cá như mạ với con". Đồng bằng sông Hồng có nhiều ao, có nơi "đào đá" "vượt thổ" để có đất cư trú. Vì vậy, cùng nhà ở, một số nông dân còn cả vườn và ao với cách bố trí "trước cau, sau mít, cá vít chân bèo", cùng với chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Theo quan điểm ngày nay, đây là một hệ sinh thái nông nghiệp nhỏ với quan hệ chặt chẽ giữa các thành phần, cho nên giảm hao phí năng lượng, giảm năng lượng vô công trong chuyển hóa năng lượng tất yếu. Phân bón lấy từ chuồng ra dùng bón ruộng, bón vườn. Màu của đất vườn trôi xuống ao, sinh vật phù du dễ phát triển làm thức ăn cho cá. Các loại chất thải đổ xuống bùn ao, bùn ao xúc lên để bón vườn. Bèo cái trên mặt ao là thức ăn của lợn. Nhiều hệ sinh thái nông nghiệp nhỏ ấy, kết hợp với nhau và đồng ruộng quanh làng.

Mô hình VAC đã được hưởng ứng ở vùng châu thổ, và RVAC được hưởng ứng ở các nơi có đồi núi. Tỉnh Hưng Yên đất hẹp người đông ở đồng bằng sông Hồng, đến tháng 10-1998 đã có 78 nông trại gia đình từ VAC phát triển lên, có tính hàng hóa cao hơn. Còn RVAC đã phát triển rộng khắp ở các tỉnh có đồi núi từ bắc vào nam qua các tỉnh Trung Bộ... Thực tiễn của phong trào VAC, RVAC phong phú, đa dạng trong cả nước cho một số nhận xét đầu tiên: Tính hàng hóa ở đây rõ. Đó không còn là cách làm ăn để tự túc, hay để có thêm chất dinh dưỡng, mà chủ yếu là để thoát nghèo, để làm giàu, và thực tế đã hình thành nhiều vùng đặc sản, chuyên canh Nước ta nói chung có 2 loại đất. Đất sa bồi châu thổ đã được sử dụng tốt từ lâu, nay là những vùng nông sản nông nghiệp trù phú, đất hình thành tại chỗ, đất cao, đất dốc miền đồi núi, sử dụng kém hơn, nay là vùng đất trồng đồi núi trọc mênh mang. Nông trại kiểu RVAC đã bắt đầu sử dụng loại đất này tốt và có xu thế đi vào bền vững. Các mô hình VAC, RVAC cho những nhận xét khoa học mới. Gần đây với quan điểm "nông nghiệp sinh thái học thích hợp" của nhà nông học Đức B. Neuge-bauer (1995): Nông nghiệp bao gồm cả lâm nghiệp, phải bảo vệ cả nước và đất, phải phù hợp điều kiện sinh thái địa phương, không sản xuất lương thực với bất cứ giá nào. Sử dụng nhiều lao động, dùng ít đầu vào từ bên ngoài. Từ VAC, RVAC mà tiến dần lên nông trại gia đình nhiều tính hàng hóa.

Nhà văn Đức Gớt, có câu viết nổi tiếng: "Lý thuyết màu xám, cây đời mãi mãi xanh tươi". Đối với VAC và RVAC cũng vậy. Do mãi mãi xanh tươi mà phong trào này còn cho nhiều kinh nghiệm tốt, nhiều bài học hay, chưa hề có trong sách vở.

traihungyen on April 14, 2009

"SINH SÔI NẢY NỞ" hay "BÊ THỰC HÀNH" hoặc là " DẤU MẶT LÀM BỪA"

Sign up to comment. Sign in if you already did it.

Hưng Trần Duy
Hưng Yên, Việt Nam

Photo taken in Hồng Nam, tp. Hưng Yên, Hưng Yên, Vietnam

Photo details

 • Uploaded on April 13, 2009
 • © All Rights Reserved
  by Hưng Trần Duy
  • Camera: SONY DSC-W5
  • Taken on 2009/04/05 11:02:31
  • Exposure: 0.004s (1/250)
  • Focal Length: 7.90mm
  • F/Stop: f/5.600
  • ISO Speed: ISO100
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups