Panoramio is closing. Learn how to back up your data.

ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ณ มณฑปตะวันออก • The Narayana Lintel where it belongs - Main Shrine's East Gate • 主殿东门

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (73)

rachun alf on April 25, 2011

แล้วเมื่อไหร่พวกนี้จะหมดอำนาจซักทีครับ ทำไมเลือกตั้งแล้วก็ยังมีพวกนี้เข้ามาสภาอีก ประชาธิปไตยที่เราใช้ทุกวันนี้คือคำตอบที่ดีที่สุดเปล่าครับ ควรจะแก้ไขปรับปรุงตรงไหนบ้างบ้านเมืองถึงมีคนดีมีความสามารภมาปกครองครับ ตอนหาเสียงก็พูดดี พอเข้าไปเท่านั่นก็เป็นเหมือนที่ผ่านๆมา อะไรคือวิธีที่สุดครับ

ƤōƝƓ on April 25, 2011

ไม่มีวิธีแก้ครับ ปัญหาทุกอย่างมาจากพื้นฐานของคนที่ไม่พร้อมตั้งแต่คิดจะเปลี่ยนมาใช้ระบอบเสรีประชาธิปไตย จวบจนพ.ศ.นี้ไปถามคนที่เรียกร้องเย้วๆๆๆบนท้องถนนทุกวันนี้ดู พวกนั้นก็ตอบไม่ได้ด้วยซ้ำว่าประชาธิปไตยคืออะไร รู้แต่ว่ากูมีสิทธิที่จะเรียกร้องอะไรก็ได้ที่ตัวเองต้องการ และจะต้องให้ได้ตามข้อเรียกร้อง แต่ไม่ได้รู้ว่าตัวเองมีหน้าที่และความรับผิดชอบอะไรบ้าง ดูตามท้องถนนก็พอ มีแต่คนจะยึดเอาพื้นที่ หรือสิ่งของสาธารณะเป็นของตัวเอง หรือพยายามหาช่องว่างกฎหมายเพื่อหาผลประโยชน์เข้าตัว ตั้งแต่คนจนยากไร้ ยันคนรวย ยันผู้มีอำนาจ นับวันยิ่งหนัก เผอิญคนที่รวยกว่ามันฉลาดกว่าเท่านั้นเลยรวย ส่วนคนที่จนกว่าก็ไม่ได้ว่าดีแบบในเพลงแอ๊ด คาราบาว เพียงแต่ตักตวงสู้ไม่ได้เท่านั้น เป็นสังคมแห่งการชิงความได้เปรียบทุกรูปแบบอย่างแท้จริงๆ

คนไทยเข้าใจประชาธิปไตยต่างจาก คนญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ที่เข้าใจประชาธิปไตยครับ พวกนี้ปลูกฝังระเบียบวินัย ความรู้เรื่องสิทธิทั้งของตัวเองและคนอื่น การพึ่งพาตัวเองก่อนขอความช่วยเหลือรัฐบาล ก่อนการปล่อยเป็นเสรี แต่ไทยไม่ได้ผ่านกระบวนการตรงนั้น เช่นเดียวกับเศรษฐกิจของเขาอะ เขาเข้มแข็งพอแล้วจนเปิดเสรี แต่ของไทยเปิดเสรีโดยที่ยังไม่พร้อม จนนำมาสู่วิกฤติ เพราะไปฟังฝรั่งมากไป

Chalermkiat Khunthon… on April 25, 2011

ในมุมมองของผม ปัญหาก็เหมือนโรค เพราะจัดออกได้ 3 ประเภท คือ

1) ประะภทไม่รักษาก็หาย

2) ประเภทที่ต้องรักษาจึงหาย

3) ประเภทที่รักษาก็ตาย

ปัญหาไทย-กัมพูชา เป็นประเภทื่ 2 แต่ถ้าปล่อยไปนานเข้าก็กลายเป็นมะเร็งเรื้อรังและท้ายที่สุดก็จะเป็นแบบที่ 3 ไปเลย

ƤōƝƓ on April 26, 2011

ตอนนี้ไม่มีทางเลือกแล้วครับ ต้องรักษาโรค และต้องรักษาแบบถอนรากถอนโคน มันถึงจะหาย อย่าให้เชื้อดื้อยา

ก็เราโทรไปมันไม่รับสาย แถมมันยังใช้อาวุธหนักยิงใส่ไทยต่ออีก แปลว่าวุ้นเส้นมันต้องการจะแตกหัก

ผมยังคิดว่าถึงเราจะมีแสนยานุภาพเหนือกว่า แต่ก็ประมาทไม่ได้ครับ คนไทยต้องร่วมใจ ร่วมแรง ร่วมกำลังทรัพย์ หรือแม้แต่บริจาคเลือด ช่วยทหารไทยและบรรเทาทุกข์คนไทยที่ได้รับความเดือดร้อน สั่งสอนข้าศึกให้มันหลาบจำ

Chalermkiat Khunthon… on April 26, 2011

มันต้องดำเนินการเร่งด่วน ไม่ใช่แบบชวนเชื่องช้า หรืออภิสิทธิ์กระปริดกระปรอย ผมพร้อมช่วยทหารของเราทุกทาง แต่ต้องชนะเท่านั้น

Nakhon224 Panoramio on April 27, 2011

อิอิ...ด่วนแบบที่ครูว่าแบบไหนกันครับ..

ผมเห็นรัฐบาลนี้ทำงานเหมือนรถไฟด่วนสาย กรุงเทพ-นครศรี เลยครับ เวลาในตั๋วถึงนคร09.30น. เอาเข้าจริงปาเข้าไปเที่ยงเลยครับ

ดูข่าวแต่ล่ะวัน โฆษกไก่อูพล่ามไปวันๆจริงๆ รมต.กษิตยิ่งแล้วใหญ่ ช้า เหื่อยๆ เนือยๆ พิกลครับ มาร์คก็มัวแต่เก๊กหล่อหน้าไมค์ ส่วนเทพไทก็แก้ข่าวให้หัวหน้าพรรคใน twitter ตั้งแต่ไก่โห่ เขมรเล่นยิ่งจรวดเข้าใกล้ โรงพยาบาลขนาดนี้แล้ว ยังไม่กระดิกอีก มันน่าตัดหัวเสียบประจานพวกท่านผู้นำเราจริงๆครับครู..

ƤōƝƓ on April 27, 2011

พี่นครฯ ผมคิดว่าถ้าเราไปดูรายละเอียดจะพบว่า ทุกฝ่ายพร้อมแล้วนะครับ การทำงานของครม.โดยทั่วไป แต่ละหน่วยงาน กระทรวง จะขอความเห็นชอบในที่ประชุม โดยนายกจะเป็นผู้สั่งการ

บิ๊กตู่ได้ส่งสัญญาณตั้งแต่วานซืนแล้วว่า หน่วยงานท่านพร้อม รอแต่คำสั่งจากรัฐบาลซึ่งก็คือหล่อโง่ และท่านประวิตรก็ปรึกษากับคุณพรทิวาว่าจะให้ปิดด่าน คุณพรทิวาไฟเขียวและบอกเหตุว่า ไม่ได้กระทบผลประโยชน์ด้านการค้าอะไร ท่านประวิตรเป็นคนเสนอปิดด่านไปในครม.เพื่อให้หล่อโง่ตัดสินใจ แต่หล่อโง่ไม่ยอมตัดสินใจครับ

ส่วนกษิตก็บอกอย่างชัดเจนทางทีวีเมื่อวานนี้ว่า แกทนไม่ได้แล้วที่จะเห็นประชาชน ทหาร ถูกทำร้ายแบบนี้ไปเรื่อยๆ และทางนั้นไม่ยอมรับสาย ทั้งหมดรอการตัดสินใจจากหล่อโง่

เทพไท นั่นเป็นแค่กันชนเท่านั้นครับ อย่าไปให้ความสำคัญอะไรมาก

ทุกอย่างตอนนี้อยู่ที่หล่อโง่ครับ เหมือนเพลย์เทปย้อนกลับไปช่วงเผาเมืองปีที่แล้วยังไงยังไง ปล่อยจนปัญหาเล็กนิดเดียวลามกลายเป็นวิกฤติจนคุมไม่ได้ เสียชีวิตผู้คนไปมากมายโดยไม่จำเป็น แล้วงานนี้หนักด้วย เพราะจำนวนประชาชนที่ต้องทิ้งบ้านเรือนไปถึงหลัก 3 แสนแล้ว คนที่เป็นผู้นำต้องรู้แล้วว่ามันคือวิกฤติที่ต้องหาทางจัดการอย่างรวดเร็ว ยิ่งช้ายิ่งสูญเสียมาก แต่หล่อโง่ก็ยังไม่เข้าใจ เพราะอีโก้สูงมาก

ƤōƝƓ on April 27, 2011

เวลานี้ ผู้ใต้บังคับบัญชากลายเป็นทำงานนำหน้าผู้บังคับบัญชา(ที่กำลังดูดขวดนม)อยู่ครับ

Chalermkiat Khunthon… on April 27, 2011

แบบนี้ไงครับเขมรถึงได้ใจจนเหิมเกริม เพราะการเมืองภายในของเรามันโคตรเฮงซวย นักการทหารหลายคนเติบโตมากับ เส้นสาย หรือไม่ก็ เซ่นสรวง คุณภาพมันถึงได้ห่วยแตกแบบนี้ ถ้าขุนทหารฟันธงว่า "รบเถอะครับเดี๋ยวจะไปตัดหัวฮุนเซนมาให้ดู" อย่างนี้มันยิ่งกว่าพร้อม คำว่าพร้อมของขุนทหารไม่ได้หมายความว่าอยากรบ แต่จำเป็นต้องรบ

Nakhon224 Panoramio on April 27, 2011

+55 อ่านของคุณพงศ์แล้วเข้าใจ คำว่า หล่อโง่ เลยครับ...

ส่วนครูก็วิเคราะห์ได้น่าสนใจครับ ทหารรอรับคำสั่งไปตัดหัว ฮวยเซงมาถวายแล้วจริงๆครับ...หล่อโง่ มัวแต่สรา้งภาพไปเยี่ยมชาวบ้านแถวชายแดนอยู่นั่นแหละครับ

ƤōƝƓ on April 27, 2011

พี่นครฯ เรียนเชิญไปคุยต่อกันได้ที่ภาพปราสาทตาพรมในเว็บของอาจารย์นะครับ :)

Nikola Živković MNE on June 24, 2012

Very interesting!

ƤōƝƓ on June 29, 2013

Hi Nikola Živković MNE, thanks a lot for your visit and kind comment. Regards from Thailand

Sign in to comment.

Photo taken in Yai Yaem Watthana, Chaloem Phra Kiat District, Buri Ram, Thailand

Photo details

 • Uploaded on November 6, 2009
 • © All Rights Reserved
  by ƤōƝƓ
  • Camera: Canon EOS 400D DIGITAL
  • Taken on 2009/10/27 14:47:47
  • Exposure: 0.006s (1/160)
  • Focal Length: 18.00mm
  • F/Stop: f/4.000
  • ISO Speed: ISO100
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups