Ta Prohm Temple

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (429)

Nakhon224 Panoramio on April 1, 2012

ผมไม่รู้จะบอกหรือพูดแบบไหนแล้วครับ

สาหัสจริงๆ ชายแดนใต้ ลามปามถึงนครหาดใหญ่แล้ว

เศรษฐกิจพังพินาศครับ

ดูภาพจากยะลาได้ที่นี่ครับ

เหตุ 511 คาร์บอมบ์ 3 ลูก ถนนรวมมิตรตาย 8 เจ็บ 90 กว่าราย

ƤōƝƓ on April 1, 2012

จริงๆ หาดใหญ่ก็เคยโดนระเบิดหนักๆมาแล้วหลายครั้ง ผมจำได้ว่าระเบิดกลางเมืองก็เคยมาแล้ว และระเบิดสนามบินหาดใหญ่ก็เคยเกิดมาแล้ว จำกรณีน้องฮ่องเต้ได้ไหมครับ

ผลกระทบไม่ใช่แค่หาดใหญ่หรือปักษ์ใต้ แต่น่าจะโดนทั่วถึงกันหมด โดยเฉพาะพวกที่เกี่ยวข้องกับท่องเที่ยว (โรงแรม, บ.นำเที่ยว, มัคคุเทศก์, พนักงานรีสอร์ต) เพราะเวลานักท่องเที่ยวทั่วไปได้ยินว่า "ระเบิดป่วนหลายจังหวัดในไทยแลนด์" เขาก็เหมาว่าทั้งประเทศแล้ว เหมือนตอนที่เราได้ยินว่า ปีที่แล้วลอนดอนมีจลาจลเผาเมือง คนก็กลัวแล้วนึกว่าทั้งลอนดอนเป็นทะเลเพลิง ทั้งๆที่พื้นที่ตรงที่เผาเมืองมันไม่กี่จุด

ระเบิดที่ถนนสุขุมวิท 71 ที่ผู้ก่อการร้ายชาวอิหร่านสะเพร่า ระเบิดใส่ตัวเอง นี่ก็แปลว่า สถานที่ทั่วกรุงเทพฯมีจุดอ่อนทั่วไปหมด ตั้งแต่ย่านพักอาศัย, ย่านนักท่องเที่ยว, ศูนย์การค้า, สถานีรถไฟฟ้าลอยฟ้า-ใต้ดิน, สนามบิน ไม่มีทางคุมไหว

นี่ยังไม่นับความเสี่ยงเรื่องปฏิวัติ+เสื้อแดงติดอาวุธชนทหาร ความรุนแรงรอบใหม่เลย

มีประวัติระเบิดต่อเนื่องกันแบบนี้ ระเบิดตูมทีไร อ้าว ไทยแลนด์อีกแล้ว ... ใครจะมาเที่ยว มาลงทุน ระยะยาวเขาต้องคิดหนัก โดยเฉพาะเวลานี้ อินโดนีเซีย เวียดนาม พม่า มาแรงเป็นพิเศษ

Nakhon224 Panoramio on April 1, 2012

ข้อมูลหลากหลาย ครบทุกประเด็น

เจาะลึกแบบนี้ ผมยกให้คุณพงศ์ จริงๆ

ƤōƝƓ on April 1, 2012

ขอบคุณครับพี่นครฯ ไม่ได้เจาะลึกอะไรหรอกครับ เพียงแค่เอาจิ๊กซอว์มาต่อกันเท่านั้น ชนชาติไทยกำลังเผชิญกับวิกฤติรอบด้านเลย รากเหง้าทั้งหลายทั้งปวงเกิดจากความเห็นแก่ตัว มักง่าย คอรับชั่น เริ่มจากเรื่องเล็กๆ จนบานปลายไปสู่ระดับประเทศ สังคมก็เต็มไปด้วยอาชญากรรม การเอารัดเอาเปรียบ ละเมิดสิทธิ์ ยัดใต้โต๊ะ พระตุ๊ด พระกินเหล้า ครูหาแดก หาโรงเรียนดีๆให้ลูกไม่ได้ การศึกษาตกต่ำ แก่งแย่ง แหกกฎท่ามกลางความเดือดร้อนของคนอื่น ความเหลื่อมล้ำ เศรษฐกิจย่ำแย่ ข้าวของแพง สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ ฯลฯ จนนำมาสู่การแตกแยก ระส่ำระสาย

ผู้ก่อการร้ายที่หวังแยกดินแดนก็ชอบอยู่แล้ว เข้าล็อกทันที ถ้ายิ่งระส่ำระสายมาก ยิ่งถูกก่อการร้ายได้ง่าย หาคนร่วมอุดมการณ์ก็ง่าย เพราะหลักฐานเห็นอยู่ชัดๆว่า อืมม แม้แต่พวกคนไทยพูดไทยมันยังฆ่ากันเอง แล้วมึงจะอยู่ใต้อุ้งตีนมันไปทำไม มันไม่เคยสนใจอยู่แล้ว มาร่วมกับกูเหอะ

ซึ่งก็เป็นเพราะคนที่มีอำนาจก็มัวแต่สนใจจะคอรับชั่น แก้กฎหมายเพื่อกูและพวกกู กูรวย ใครจะตาย จะลำบากลำเค็ญช่างหัวมัน เสื้อแดงจะตายช่างหัวมัน กูเอาเงินฟาดหัวมัน 7 ล้าน ญาติพี่น้องที่เห็นแก่ตัวยิ่งชอบ โอ้โฮเฮะ คุ้มเว้ยเฮ้ย (ขายชีวิต) เกิดมากูยังไม่เคยจับเงินล้านเลย ยิ่งอยากมาเสี่ยงตายเพิ่มงวดหน้า หรือในกรณีทหาร ตำรวจ ที่ลงไปคุ้มครองประชาชน หรือประชาชน ข้าราชการ ครู พระ อุสตาด 3 จังหวัดใต้ตายกี่คน ก็ตายไปเหอะ ก็ให้กองทัพก็จ่ายๆค่าทำศพตามกฎ ปูนบำเหน็จกันไป เงินก็เงินประชาชนนี่หว่า ไม่ใช่เงินกู

จะรอดไหมเนี่ยสังคมแบบนี้? อนาคตอาจได้เห็น รัฐไทยเหนือ(อาณาเขต เหนือ อีสาน ตะวันออกจรดสมุทรปราการ กลางจรดปทุมธานี คลุม) รัฐไทยใต้(กทม.เลยไปทางตะวันตกแล้วเลี้ยวลงครอบคลุมปักษ์ใต้) กับรัฐปัตตานี

ƤōƝƓ on October 5, 2012

ไปๆมาๆ ประมาทไม่ได้นะครับ สงครามระหว่างจีนกับอเมริกาอาจระเบิดตูมตามขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยก็ได้

จีนต้องมีทางออกทางทะเลไปสู่แหล่งแร่ธาตุในแอฟริกากับอเมริกาใต้ ซึ่งก็คือทะเลจีนใต้ กับทะเลจีนตะวันออก

ญี่ปุ่นน่าจะมีคุยกับอเมริกาให้ยั่วยุจีนด้วยการประกาศซื้อเกาะ

อเมริกาปากบอกว่าเป็นกลางอยากให้เจรจาอย่างสันติ แต่ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือพิฆาต สารพัดมาย่านนี้ อเมริกามีเหตุผลเต็มเปี่ยมที่จะต้องทำสงครามกับจีน

1)เศรษฐกิจตกต่ำ ฐานการผลิตไปอยู่จีนกับเอเชียหมดแล้ว และกำลังผลิตเวลานี้ก็ล้นด้วย เป็นไปไม่ได้ที่จะพิมพ์เงินต่อไปเรื่อยๆ ต้องทำสงครามเท่านั้นถึงจะทำให้มีการจ้างงานเพิ่ม เพื่อมาผลิตอาวุธ อะไหล่ เป็นลูกโซ่ ถ้าจะทำสงครามจะต้องหาศัตรูให้ได้ก่อน ตอนนี้หาได้แล้ว

2)ต้องทำตามสัญญาว่าจะช่วยญี่ปุ่นรบกับศัตรู ถึงประชาชนจะไม่อยากก็ตาม เพราะถ้าเบี้ยว ก็เท่ากับเสียเครดิต อเมริกาจะเสียพวกไปเยอะ ความเป็นมหาอำนาจก็โดนถากถาง ดังนั้นถ้าจะรักษาความยิ่งใหญ่ ต้องทำสงคราม

3)ถ้าจัดการจีนได้ ก็ไม่ต้องจ่ายหนี้คืนเจ้าหนี้จีนอีกต่อไป ไม่ต้องพิมพ์เงิน ลดหนี้ได้บาน ช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นทันตา แต่ถ้าแพ้ก็เน่าไปเลย จีนผงาด ได้เสียกันเลย

คิดว่า จีนน่ารู้มานานแล้วจากการข่าว ไม่งั้นต้นปีปธน.คงไม่ออกมาบอกให้กองทัพเตรียม "พร้อมทำสงคราม" ทุกเมื่อ

ยังไงวันนั้นก็ต้องมาถึง ไม่เร็วๆนี้ ก็ในอนาคต ยกเว้นว่าอเมริกายอมหลีกทาง แบ่งปันอิทธิพลกับจีนในโลก ถ้าไม่งั้นก็ต้องทำสงคราม แบบสมัยที่วินสตั้น เชอร์ชิลล์ของอังกฤษประกาศสงครามกับเยอรมัน ทั้งๆที่เยอรมันกำลังง่วนอยู่กับการบุกรัสเซียเพราะต้องการทรัพยากร ซึ่งรัสเซียมีครบทุกอย่าง ไม่ได้สนใจจะบุกอังกฤษเพราะอังกฤษไม่มีอะไรให้ตักตวง

Chalermkiat Khunthon… on October 6, 2012

งานนี้สหรัฐอเมริกาเล็งผลเลิศโดยไม่มองว่าถ้าตัวเองแพ้จะเกิดหายนะอะไรกับตัวเองและกับโลกบ้าง จีนไม่ใช่ขี้โรคของเอเชียอีกต่อไป หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไฟท์ล้างตาระหว่างญี่ปุ่นกับจีนยังไม่เกิด แต่ครั้งนี้เป็นโอกาสของจีนได้แก้มือ ซึ่งญี่ปุ่นก็น่าจะตระหนัก หากเกิดสงครามญี่ปุ่นก็ย่อยยับ ทุกวันนี้โลกมุสลิมก็อยู่กันคนละฟากกับโลกตะวันตกมาตั้งนานแล้ว ผมยังสงสัยว่าอุดมการณ์ Orientalism ของ Prof. Said ซึ่งนำเสนอขึ้นเมื่อปลายศตวรรษก่อน ไม่ได้ทำให้ประเทศที่หลงในความเป็นมหาอำนาจของตัวเองตระหนักอะไรบ้างเลยหรืออย่างไร? สงครามเป็นความโง่ แต่สหรัฐอเมริกาแสดงออกถึงความพร้อมโง่ตลอดเวลา ซึ่งก็ไม่มีอะไรอื่นมาอธิบายพฤติกรรมได้นอกจาก "ความอยากเป็นมหาอำนาจที่หนึ่งของโลกนี้"

rachun alf on October 6, 2012

สวัสดีครับอาจารย์เฉลิมเกียรติไม่ได้ติดต่อกันนานมาก ผมอยู่ที่จีนทุกวันนี้เค้าเข้มงวดกับโลกไซเบอร์มากขึ้นครับ

งั้นศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐจะเป็นสามารถกำหนดอนาคตได้เปล่าครับ แต่อย่างว่าทำเนียบขาวพวกยิวนั้นเต็มไปหมด โลกอาหรับคงไม่ชอบอยู่ดี

Chalermkiat Khunthon… on October 7, 2012

ผมไม่รู้ว่าอเมริกาเคยตั้งข้อสงสัยหรือไม่ว่าทำไมพลเมืองโลกนี้ไม่ชอบประเทศของเขามากกว่าครึ่ง

ก็ขอให้คุณพงศ์มีความสุขสนุกกับการเยือนถิ่นเกิดของบรรพบุรุษนะครับ

Nakhon224 Panoramio on January 7, 2013

ขอสวัสดีปีใหม่ 2556 แด่ทุกๆท่านครับ .. สุขภาพร่างกายแข็งแรงทุกท่านน่ะครับ

Sign up to comment. Sign in if you already did it.

Photo taken in Sangkat Nokor Thum, Krong Siem Reap, Cambodia

Photo details

 • Uploaded on April 4, 2011
 • Attribution-Noncommercial-Share Alike
  by Chalermkiat Khunthon…
  • Camera: SONY DSC-W7
  • Taken on 2006/05/10 10:51:21
  • Exposure: 0.003s (1/320)
  • Focal Length: 7.90mm
  • F/Stop: f/2.800
  • ISO Speed: ISO100
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups