Ta Prohm Temple

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (429)

ƤōƝƓ on October 1, 2011

ที่อาจารย์ cK สรุปมานั้น แม่นแหล่วครับ กี่ตระกูลกับกี่ตระกูลรวยๆจับมือแท็กทีม กับข้าราชการที่ดูแลกฎเกณฑ์ ตรวจสอบความไม่ชอบมาพากล เพิ่มความร่ำรวยกันด้วยวิธีนี้ และเวลานี้คนๆนี้ก็ได้รับการปูนบำเหน็จเป็นเสนาบดีไปแล้ว คงไม่ต้องบอกชื่อว่าใคร

นอกจากนี้จำเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องอีกข้อหนึ่งได้ไหมครับ ที่มีการพยายามจะเอาหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่มีแววจะทำกำไรได้ดีหรือไม่ดีก็ตาม ออกหุ้นออกมาขายในตลาดหุ้น เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของเงินที่หมุนเวียนอยู่ในตลาด(คำเก๋ๆ เท่ๆ เดิมๆ market capitalization) เสร็จแล้ววันที่และเวลาที่ประกาศว่าเปิดขาย คนไปต่อคิว พอเปิดขายปุ๊บ พนักงานบอกว่าขายหมดแล้ว หรือถ้าเป็นบางหน่วยงานที่ไม่ทำกำไรเอาหุ้นออกกระจายในตลาด คนซื้อก็ซวยไป

คนที่ไปบูชาที่เป็นคนยากจนที่ได้รับเศษตังจากประชานิยมนั่น ไม่อยากโทษเขามากเพราะข้อมูลเขาน้อย น่าเห็นใจ แต่มีคนอีกประเภทหนึ่งคือคนชั้นกลาง มีการศึกษา แต่โลภ เงินลงไปแล้วนี่นา ก็ต้องเชียร์ให้มันขึ้นสิ ดังนั้นเมื่อท่านผู้นำหรือเสนาบดีคลังออกมาให้ความเห็นในเชิงเชียร์หุ้น(ซึ่งไม่มีผู้นำประเทศไหนเขาทำกัน ขนาดประเทศเผด็จการอย่างจีนยังไม่ทำเลย) มันก็ต้องบูชาเป็นธรรมดา

คนเรามีความโลภอยู่เสมอ เมื่อโลภก็กล้าเข้าไปเสี่ยง โอเค คนเรามันต้องเสี่ยงบ้างไม่งั้นก็ไม่ก้าวหน้า แต่ก็ต้องพยายามอ่านเกมว่ามันน่าจะมีอะไรข้างใน และคิดถึงด้านกลับหากเสี่ยงแล้วเสีย เราต้องไม่สะเทือน

ทุกครั้งที่ผมดูโฆษณานี้ทีไร ผมว่านักแสดงรับเชิญแต่ละคนสุดเสแสร้งเลยอะ เหมือนกับพยายามกลบเกลื่อนสิ่งเน่าๆ คงยังจำกันได้

http://www.youtube.com/watch?v=wLJ8j1vjQis

ในขณะที่โฆษณาต้านความเลวร้ายแบบนี้ถูกแบน (อาจารย์เคยดูไปแล้ว)

http://www.youtube.com/watch?v=lSDier4Ak4M

rachun alf on October 1, 2011

ผมว่าคำว่า"พอเพียง" ให้คำตอบได้

ƤōƝƓ on October 1, 2011

55555555++++ ช่วยเชื่อมันหน่อยเถอะครับ ยิ่งกว่าหนังฮอลลีวู้ดอีก

Nakhon224 Panoramio on October 1, 2011

ดูโฆษณาแฝงข้อคิดต้านคอร์รัปชั่น ทีไร

ใจหายและท้อสังคมไทยที่สุดครับ

Chalermkiat Khunthon… on October 2, 2011

พวกนั้นมันกินอะไรเข้าไปนะ ทำไมมันถึงมีแรงทำชั่วได้อยู่เรื่อย คนดีๆ หมดแรงต่อต้านแล้ว อย่างไรก็ตามมันทำให้ผมนึกถึงประโยคนี้ครับ "The world is a dangerous place, not because of those who do evils, but because of those who look and do nothing." ต้องต้านพวกชั่วมันต่อไป

ƤōƝƓ on October 3, 2011

เมื่อเช้าไปออกกำลังกาย เจอน้าทำโรงงานสิ่งทอ แกปลูกกระท่อมอยู่จ.ปราจีนฯเป็นที่พักผ่อน สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเขาเลยถือโอกาสไปสำรวจจุดที่มีการทำนาและนาข้าวเสียหายจากน้ำท่วม การเลือกตั้งที่ผ่านชาวบ้านที่นั่นต่างเลือกพรรคเพื่อเขมรซึ่งเสนอนโยบาย "จำนำข้าว" ก็มีบางคนที่ยอมรับโดยดีว่า รู้งี้เลือกหล่อบื้อกับนโยบาย "ประกันรายได้" ดีกว่า เพราะเมื่อไม่มีข้าว แล้วจะเอาอะไรไปจำนำเอาเงินออกมา ชาวนาน่าสงสารครับ ก็มีบางคนรู้ไม่เท่าทัน ไม่ทันคำนวณว่านโยบายจำนำข้่าวนั้น ปกติไม่มีภัยพิบัติ ชาวนาจะต้องเสียค่าขนส่งข้าว และโดนโรงสีหักค่าความชื้น (ที่ผมฟังมานะครับ เพราะไม่รู้จริงในด้านนี้) ดังนั้นจึงไม่มีวันที่จะได้เกวียนละหมื่นห้าอย่างที่พรรคเพื่อเขมรชวนเชื่อเอาไว้ นอกจากนี้เมื่อผลิตผลเสียหายมากมาย มีพวกส.ส.ขายชาติบางคนไปลักลอบนำเข้าเอา "ข้าวเขมร" ใส่ปน "สวม" เข้าไปจำนำอีกด้วย

อันนี้เป็นข่าวเล่าต่อๆกันมาครับ ผมฟังหูไว้หู

Nakhon224 Panoramio on October 3, 2011

555.. จริงเหรอครับคุณพงศ์

มันบังอาจเอา ข้าวเขมร มาสวมรอยเลยเหรอครับ

โถๆๆ ประเทศไทยเมื่อไหร่จะพ้นกรรมสักที

ƤōƝƓ on October 3, 2011

ถึงได้คิดว่า ฟังหูไว้หูไว้ก่อน เพราะฟังต่อจากน้าเขามาอีกทีครับ

ยุคนี้ อะไรที่ไม่ตรงไปตรงมาแบบคาดไม่ถึง เกิดขึ้นได้เสมอ

Chalermkiat Khunthon… on October 3, 2011

สรุปว่างานนี้โจรต้นน้ำคือนักการเมืองไทย ส่วนโจรปลายน้ำก็คือเขมร ร้องเพลงนี้ครับ "เมื่อรู้สึกตัวก็สายเสียแล้ว..."

rachun alf on October 3, 2011

แต่คนที่ต้องกินน้ำเน่ากลายเป็นคนไทย เฮ้อ

ƤōƝƓ on October 3, 2011

ส่วนด้านการเมือง มีคนไทยกันเอง อยากให้เกิด "สงครามกลางเมือง" ตามแบบฝรั่งเศส รัสเซีย โดยเชื่อว่าจะเป็น "โมเดล" ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ไอ้แก๊งที่เรียกตัวเองซะกิ๊บเก๋ว่า "คณะนิติราษฎร์" มันคิดว่าจะใช้หน้าเหลี่ยมเป็นเครื่องมือ ยุให้มันกลับมา แล้วก็จะต้องมีเสื้อเหลืองหรือเสื้อหลากสีก็ตามแต่ออกมาต่อต้าน ทำลายความน่าเชื่อถือศาลยุติธรรม แล้วยุให้ทหารทำรัฐประหาร เสร็จแล้วก็ยุเสื้อแดงออกมา แล้วก็ฆ่ากัน ใครตายไม่รู้ละ บ้านเมืองกลียุค เสร็จแล้วก็เข้าแผนว่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกสังหาร เพื่อจะได้เข้าทฤษฎีปฏิวัติฝรั่งเศส-รัสเซีย นี่คือความบ้าระห่ำที่ผมคาดไม่ถึงว่า คนที่เป็นอาจารย์สอนหนังสือในมหาลัยบางคนจะคิดได้ถึงขนาดนี้

กุนซือตัวจริง เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายไทย ชื่อ ธงชัย วิ.... ครับ เป็นอาจารย์สอนหนังสืออยู่ที่มหาลัยวิสคอนซิ่น วิทยาเขตแมดิสัน ที่อเมริกา และก็เป็นหนึ่งในคนที่ให้ข้อมูลหนังสือที่อาจารย์ cK แบ่งปันให้อ่านนั่นแหละครับ

rachun alf on October 3, 2011

ผมเชื่อครับว่ามีคนคิดอย่างงี้จริง ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เราจะหลุดพ้นซะที

Chalermkiat Khunthon… on October 3, 2011

ธงชัยเคยเป็นแกนนำนักศึกษาที่เรียกว่า "คนเดือนตุลา" ในรุ่นนี้ก็มีคนดังอีกคนหนึ่งตอนนี้สอนที่ธรรมศาสตร์ชื่อ สมศักดิ์ เจียมฯ ถ้าพิมพ์หาประวัติในกูเกิลมีเพียบ ในยูทูปก็ไม่เบาครับ

ƤōƝƓ on October 3, 2011

ผมเพิ่งมาได้ยินชื่อคนๆนี้ (ไม่ใช่พี่เบิร์ด ธงไชย นะครับ 55+) ครั้งโผล่มาในบทความในกรุงเทพธุรกิจเมื่อตอนปฏิวัติปี 2549 อะครับ อยู่ดีๆนสพ.นี่ก็ตีพิมพ์บทความของคนๆนี้ ตั้งชื่อบทความเป็นภาษาอังกฤษซึ่งหมิ่นเหม่มาก (ผมไม่ใช่คนเหลืองสุดๆหรือแดงสุดๆนะครับ แต่เฝ้าติดตามความเป็นไปของสังคมนี้เพื่อการปรับตัว) ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเขาคือคนเดือนตุลาคนหนึ่ง และไม่รู้ว่าเขาจะมีบทบาทมากขนาดที่อาจารย์บอกครับ

ส่วนนายเจียมนั่นนี่ได้ยินชื่อบ่อยมาก เปิดสัมมนาประจำเลย ไทยคำอังกฤษคำ จะพูดฝรั่งกรุณาจัดอภิปรายอังกฤษล้วนไปเลยเหอะ

คือผมสงสัยว่า ถ้าคนพวกนี้เป็น "ผู้นำทางปัญญา" และต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเนี่ย จะต้องตามก้นฝรั่งเขาทุกอย่างด้วยเหรอ??? ในเมื่อพื้นฐานสังคม วัฒนธรรมของไทยไม่เหมือนกับตะวันตก โอเค เราอาจจะตามฝรั่งได้ในเรื่องดีๆบางเรื่อง แต่ไอ้ที่ฝรั่งมันเคยลุกขึ้นมาฆ่ากันเองเมื่อหลายร้อยปีก่อน จะให้คนไทยต้องไปตามด้วยเหรอ

บ่อยครั้งที่ฝรั่งแสดงความไม่เข้าใจสังคมเอเชีย โดยเอาพื้นฐานทางวัฒนธรรม แนวคิด ประวัติศาสตร์เขามาทำนายว่า เอเชียจะต้องไปในทิศทางนั้นทิศทางนี้ เสร็จแล้วก็หน้าแหกตั้งกี่หน เช่น เคยอ่านจากนิตยสาร The Economists ทำนายว่าเวียดนามคือ "จีนน้อย" ดังนั้นเวียดนามน่าจะมีเสถียรภาพมากกว่าจีน แต่มาวันนี้เวียดนามเงินเฟ้อ 18% ไปเรียบร้อย ขาดดุลการค้า ดุลการชำระเงินบักโกรก เดี๋ยวก็ไปซบญี่ปุ่น เกาหลี หรือแม้แต่จีน เพื่อมาสร้างอภิมหาโปรเจ็กต์ทั้งๆที่ทุนสำรองและจำนวนวิศวกรน้อยกว่าไทยเราซะอีก แล้วตอนนี้ก็ไปคบกับอเมริกาซึ่งเคยเข้ามาสาดฝนเหลือง ทิ้งระเบิดในประเทศตัวเองจนคนเวียดตายเป็นล้าน ... ในขณะที่จีนเกินดุลมหาศาล ทุนสำรองยักษ์ และพยายามพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเอง โอเคหละ ฟองสบู่จีนน่ะมีในภาคอสังหา และนิตยสารฉบับนี้ก็เคยทำนายตอนก่อนจะเกิดปฏิวัติก.ย. 2549 ตอนนั้นเสื้อเหลืองเพิ่มจำนวนมาก ทำนายสักไม่กี่สิบวันเองมั้งว่า "ยังไงคนไทยต้องกลับไปสู่คูหาเลือกตั้ง" เสร็จแล้วก็ผิด รถถังออกมาครับ

Chalermkiat Khunthon… on October 4, 2011

โลกนี้ไม่มีอะไรเป็นกลางแท้จริงคุณพงศ์ แม้แต่แกนโลกยังเอียง กลางวันกลางคืนยังยาวไม่เท่ากัน นิ้วมือก็ยังสั้นยาวใหญ่เล็กไม่เท่ากัน แต่ธรรมชาติจัดระบบให้สมดุลในตัวของมันเอง สังคมมนุษย์ถ้าคำนึงถึงจุดนี้ก็คงจะไม่วุ่นวายอย่างที่เป็นอยู่ นักวิชาการบางคนพูดเล่นๆ ว่าถ้าพระเจ้าเอกทัศน์แห่งกรุงศรีอยุธยาต้องสิ้นพระชนม์ในยุคปัจจุบันน่ากลัวว่าจะไม่ใช่ด้วยโรคเรื้อนอย่างที่พงศาวดารว่า แต่คงจะเป็นเอดส์แทน ช่างเปรียบเปรยเฉียดคุกซะเหลือเกิน

rachun alf on October 5, 2011

ลองชมผู้จัดกวนสองอันนี้แก้เครียดนะครับ ผมอ่านแล้วนั่งขำคนเดียว

1

2

ƤōƝƓ on October 6, 2011

มุกผ่านครับ 555+


เวลานี้ในอเมริกามีพวกบ้าเลือด ดันนาย Rick Perry ซึ่งจะขึ้นมาชิงตำแหน่งปธน.กับ Obama ซึ่งเป็นปธน.ที่ซวยที่สุดของอเมริกา เพราะรับความเน่าเฟะ ทั้งสงครามอิรัก อัฟกานิสถาน กับวิกฤติการณ์ศก.มาจากคนโง่อย่าง W Bush

อเมริกากำลังอยู่ในขาลงจริงๆครับ ถึงได้ถือกำเนิดนาย Rick Perry เป็นคนที่โง่กว่า W Bush แล้วก็ดันมีคนอเมริกาหน้ามืดไปสนับสนุนเพิ่มขึ้น ซึ่งมีนโยบายทำสงครามเศรษฐกิจกับจีน เริ่มด้วยการพยายามผ่านกฎหมายบังคับให้จีนเพิ่มค่าเงินหยวน ซึ่งคนที่ไม่ต้องจบเศรษฐศาสตร์ก็คงบอกได้ว่า คือการทำลายเศรษฐกิจจีนและให้เกิดการลุกฮือวุ่นวายในจีนขึ้นมาแบบโต้งๆ ซึ่งก็รู้กันอยู่ว่าจีนไม่ฟังอยู่แล้ว ใครจะไปโง่ยื่นมือไปรับปืนมายิงขมับตัวเอง

เสร็จแล้วในอีกด้าน อเมริกาพยายามสร้างความตึงเครียดขึ้นในทะเลจีนใต้ ที่เราเพิ่งเห็นมาหมาดๆ จีนจึงรีบดักด้วยการประกาศขยายอาณาเขตของมณฑลไหหลำจนครอบคลุมหมู่เกาะสแปรตลี่ย์และพาราเซล ซึ่งจีนต้องการทางออกทางทะเลไปสู่ทรัพยากรในทวีปแอฟริกา ซึ่งสื่อไทยเรารับแต่ทางตะวันตก เราก็นึกว่าจีนต้องการรุกรานครอบครองทะเลจีนใต้ แต่จริงๆแล้วเป็นการสกัดกั้นอิทธิพลอเมริกา (คล้ายกับที่จีนประกาศว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน เพราะวันใดที่ยอมรับว่าไต้หวันเป็นอีกประเทศ ฐานจรวดนิวเคลียร์ของอเมริกามาตั้งบนไต้หวันจ่อปากประตูจีนทันที)

2 เดือนก่อนจีนและแคนาดา เซ็นสัญญาร่วมมือกัน โดยจีนต้องการซื้อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากมณฑล Alberta ที่อยู่ตอนใน และจะออกค่าก่อสร้างท่อลำเลียงมาออกที่ British Columbia ทั้งหมด ทำให้อเมริกาโกรธมาก เพราะปกติอเมริกาเป็นลูกค้าน้ำมันและแก๊ซรายใหญ่ของแคนาดา แคนาดาจึงตอบโต้กลับไปว่า "เอ๊ะ น้ำมันกับก๊าซนั่นมันของประเทศกรู กรูจะขายใคร มรึงยุ่งอะไรด้วย"

เมื่อวานนี้ก็มีข่าวจีน ทุ่มเงินซื้อเหมืองแร่เหล็กในออสเตรเลียแบบจ่ายเกินที่ออสเตรเลียต้องการ แบบว่าปฏิเสธไม่ได้ก็แล้วกัน เป้าหมายคือการทิ้งเงินดอลล่าร์อเมริกา นอกนี้เราจะได้ยินข่าวกระเซ็นกระสายออกมาเรื่อยๆ เช่น จีนปล่อยกู้ให้ประเทศโนเนมตรงนั้นตรงนี้เป็นดอลล่าร์ 500 ล้านมั่ง พันล้านมั่ง

อาทิตย์ก่อนญี่ปุ่น ซึ่งแม้จะเป็นพันธมิตรกับอเมริกา ก็กำลังเคลือบแคลงความคิดของอเมริกา จึงไปเรียกเวียดนาม ฟิลิปปินส์ กับประเทศอาเซี่ยนมาประชุมเป็นพิธี โดย "จงใจ" ไม่เชิญอเมริกามาร่วมเหมือนเคย ญี่ปุ่นเตือนเวียดนาม ฟิลิปปินส์ ให้เย็นไว้ก่อน และอย่าตกเป็นเครื่องมือ

เมื่อวานเยอรมนี ก็ออกมาเตือนอเมริกาอีกว่า อย่าหาเรื่องกับจีนเด็ดขาด เหมือนที่ไม่ได้ร่วมไปกับอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส ไปหนุนกบฎลิเบียโค่นกัดดาฟี่ เพื่อยึดบ่อน้ำมัน

ล่าสุดจีนออกมาประกาศดังๆว่าสามารถพัฒนาจรวดต่อต้านขีปนาวุธโทมาฮอล์กสำเร็จแล้ว และปีก่อนก็ทดลองขีปนาวุธยิงดาวเทียมให้อเมริกาดูเป็นขวัญตา ซึ่งอเมริกาตกใจมาก เพราะนั่นหมายถึงว่าอาวุธไฮเทคต่างๆที่อเมริกามีจะกลายเป็นเศษเหล็กทันที เพราะการติดต่อควบคุมอาวุธไฮเทคเป็นอัมพาตหมด ต่อมาก็แกล้งปล่อยคลิปเครื่องบินรบที่สามารถหลบเลี่ยงเรดาร์ได้เหมือนกัน เสร็จแล้วนักข่าวตะวันตกก็ไปถามปธน.หูจิ่นเทา ปธน.ตอบฉลาด "จริงเหรอ เค้าไม่รู้จริงๆนะตะเอง"

เวลานี้คนอเมริกันโกรธแค้นนายทุนที่ครอบงำการเมืองอเมริกา จนลามกลายเป็นการต่อต้านตลาดหุ้นวอลล์สตรีททั่วประเทศ ดังนั้นสิ่งที่นายทุนอเมริกันจะแก้ไขสถานการณ์ได้ก็คือ สร้างโฆษณาชวนเชื่อ หา "แพะ" สักตัวแล้วให้คนอเมริกาเกลียดชังและสนับสนุนการก่อสงคราม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ นั่นคือจีน (ในอดีตอังกฤษและอเมริกาเคยทำมาแล้วตอนที่ต้องการสกัดกั้นเยอรมนี)

เห็นได้ชัด คนที่จะก่อสงครามโลกครั้งที่ 3 คืออเมริกาครับ เพราะไม่มีอะไรจะเสียแล้ว เหมือนหมาบ้าแล้วตอนนี้ และอเมริกามีสิทธิแพ้แม้จะมีเรือบรรทุกเครื่องบิน เครื่องบินรบ เรือดำน้ำ หัวนิวเคลียร์ มากกว่าชาติใดในโลก หากนาโต้ไม่ร่วมด้วยก็จบ และที่สำคัญกำลังติดแหง็กในอิรัก และโดยเฉพาะอัฟกานิสถาน ซึ่งเพิ่งเกิดเหตุตอลีบานถล่มกรุงคาบูลข่มขู่ท้าทายนโยบายถอนทหารอเมริกาตรงๆคือ "กรูไม่ให้มรึงออก กรูจะฝังศพมรึงที่นี่"

น่าติดตามมากครับ เวลานี้ทั้งวิกฤติเศรษฐกิจโลกกับการเมืองแยกกันไม่ออก เป็นทั้งความเสี่ยงและช่วงเวลาน่าตื่นตาตื่นใจมาก

Nakhon224 Panoramio on October 6, 2011

ดูๆใครๆก็รวมหัว สกัดพี่มะกันทั้งนั้น

แล้วพี่ไทยเราจะยังตามท้ายพี่กันอีกป่าวนิ

เอเชียยามนี้หากผนึกกำลังกันดีดี อย่างัดข้อกันเอง

ทั้งพี่อินตะระเดีย พี่จีน พี่แขกรวยน้ำมันทั้งหลาย และพี่ยุ่น

ผมว่าพวกเราเอเชีย สามารถคว่ำพวก อียู และ พวกยุโรปได้สบาย

ƤōƝƓ on October 6, 2011

ยุโรปไม่ต้องไปคว่ำเขาหรอกครับ ตอนนี้อาการหนัก เวลานี้ไม่ว่าไปทางไหนก็เรือ(ship)หาย

จะขออธิบายอย่างนี้ครับ

เวลานี้เจ้าหนี้รายใหญ่ในยุโรป มี 3 ประเทศ คือ เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ แต่อาการหนักสุดคือฝรั่งเศสเพราะปล่อยกู้ไปมากมาย หากลูกหนี้ไม่มีปัญญาใช้คืน ธนาคารใหญ่ของเขาจะล้มครืน ซึ่งธนาคารใหญ่ของเขาก็มีทั้งทรัพย์สินซึ่งมีหนี้สินด้วย ทีนี้ถ้าทรัพย์สิน(คือที่ปล่อยกู้ไปมันเน่า) ก็จะกลายเป็นหนี้เน่า ก็เจ๊ง และจะเป็นโดมิโน่ลามไปทั่วยุโรปก่อน แล้วไปอเมริกา แล้วก็มาถึงเรา

ส่วนลูกหนี้รายใหญ่ มี อิตาลี่ ไอร์แลนด์ สเปน โปรตุเกส กรีก

กรณีของกรีกหนักสุดเพราะว่า กรีกไม่มีเทคโนโลยี ไม่มีอุตสาหกรรมผลิตสินค้าอะไร มีแต่การท่องเที่ยวกับ การเพาะปลูกเล็กๆน้อยๆ นอกนั้นกู้เงินกินอย่างเดียว

ทางแรกปล่อยกู้ต่อลมหายใจ ก็ไม่รู้ว่ากรีกจะใช้คืนได้เมื่อไร เพราะตัวเองไม่มีอุตสาหกรรมทำรายได้เข้าประเทศเลย มีแต่การท่องเที่ยวโบราณสถานพันปีแค่นั้น ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เงินยูโรก็จะกลายเป็นแบ๊งกงเต็ก

ทางที่สอง กรีกออกจากยูโรโซน ไปสร้างเงินสกุลของตัวเอง แล้วลดค่าเงินเพื่อดึงดูดการลงทุนให้คนมาตั้งโรงงานผลิตสินค้าเพื่อดูดเงินยูโร แล้วเอามาใช้คืนเจ้าหนี้ใหญ่ ซึ่งอยู่ดีโรงงาน(การสร้างงาน)ไม่ได้ผุดขึ้นมาได้ภายในวันเดียว ต้องใช้เวลาเป็นทศวรรษ

นี่แหละครับที่บอกว่า ยุโรปไม่ต้องคว่ำเขาหรอก มันคว่ำตัวเอง

ส่วนอเมริกา ไม่มีใครไปสะกัดเขา มีแต่จะจ้องจะเบี้ยวหนี้คนอื่น รวมทั้งไทยก็โดนด้วย เวลานี้แบ๊งก์ชาติเราขาดทุนอยู่นะครับ เพราะไปถือเงินดอลล่าร์และยูโรมากมายแล้วมันมีมูลค่าลดลง มีแต่จีนครับที่ตั้งรับการคุกคามตลอดเวลา ส่วนญี่ปุ่นต้องพึ่งพาการค้าเพื่อเอาเงินมาซื้อวัตถุดิบ ข้าวของ ที่เขากลัวที่สุดคือเกิดสงครามใหญ่ เขาจะพังทันที จึงต้องเคลื่อนไหวห้ามมวยก่อน

Sign up to comment. Sign in if you already did it.

Photo taken in Sangkat Nokor Thum, Krong Siem Reap, Cambodia

Photo details

 • Uploaded on April 4, 2011
 • Attribution-Noncommercial-Share Alike
  by Chalermkiat Khunthon…
  • Camera: SONY DSC-W7
  • Taken on 2006/05/10 10:51:21
  • Exposure: 0.003s (1/320)
  • Focal Length: 7.90mm
  • F/Stop: f/2.800
  • ISO Speed: ISO100
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups