Ta Prohm Temple

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (429)

Chalermkiat Khunthon… on October 7, 2011

หนังสือที่น่าสนใจอีก 1 เล่มครับคุณพงศ์ ส่งไปแล้วทางจีเมล์ เรื่อง Orientalism ของ Edward W. Said เป็นอเมริกันเชื้อสายปาเลสไตน์ น่าสนใจหรือไม่อย่างไรก็ช่วยบอกด้วยครับ

ƤōƝƓ on October 7, 2011

โอว กราบขอบพระคุณอาจารย์ cK มากๆที่แนะนำหนังสืออีกเล่มหนึ่งให้ ผมอ่านแค่บทนำแบบเร็วๆ ก็กินใจกว่าเล่ม Truth นั่นมากมาย เล่มนั้นเขียนด้วยมุมมองเด็กฝรั่งที่เอาความคิด ประวัติศาสตร์ ของตะวันตกเป็นศูนย์กลางแล้วมาตัดสินอารยธรรมอื่น

แต่อันนี้ถึงแม้จะเป็นคนอาหรับเขียน แต่มันตรงใจ แบบว่า โห ใช่เลย แล้วเขาคงจะเกลียด โดนัลด์ รัมสเฟลด์, ดิ๊ก เชนี, ริกชาร์ด เพิร์ล แบบเข้าไส้เหมือนที่ผมเกลียด ไอ้พวกบ้าระห่ำที่มันเรียกกลุ่มตัวเองว่า "โครงการเพื่อศตวรรษใหม่ของอเมริกา" นี่ก็เหมือนกับ ธงชัย วรเจตน์ ใจอึ้ง ศิโรตม์ ที่คิดว่าตัวเองเจ๋ง คือตัวพวกมันคิดว่ามันน่ะ คือ ประชาธิปไตย นิยมเสรีภาพ จะไปปลดปล่อย เปลี่ยนแปลง แต่ไม่สนรากฐานความเป็นมา และไม่สนว่าใครจะตาย จะเกิดอะไรตามมา ขอให้กรูได้ทำตามทฤษฎีที่กรูยึดมั่นก็แล้วกัน เอาเข้าจริงๆพวกนี้มีความเป็น "เผด็จการ" มากกว่าคนที่มันกล่าวหาแล้วพยายามจะเข้าไปแทรกแซง ไปยุยง เปลี่ยนแปลงซะอีก

งานเขียนตั้ง ๘ ปีผ่านไป วันนี้พวกบรรดาคนมีอำนาจของอเมริกายังคงดื้อเหมือนเดิม ยังคิดว่าตัวเองแน่ ดูจากที่มันคิดว่าจะสร้างความปั่นป่วนและทำลายจีนให้ได้

น่าอ่านมากๆครับ

Chalermkiat Khunthon… on October 7, 2011

มีอะไรดีๆ ก็จะส่งไปแชร์กันอีกครับ เอกสารต่างๆ ทั้งนั้นที่ได้มาก็เพราะไปเรียน ป.เอก ที่ ม.วลัยลักษณ์ ทำให้เปิดโลกทัศน์มาก แต่ปัญหาใหญ่ของผมก็คือ อ่านไม่ค่อยทัน ศัพท์บางตัวลืมไปแล้ว ต้องมาฟื้น Parts of Speech กันใหม่ เพราะทิ้งมันไปกว่า 20 ปี ช่วงนี้ต้องนอนดึก บางคืนถึงกับหลับคาหนังสือ เรียนด้วยทำงานไปด้วยเหนื่อยมากครับ

ƤōƝƓ on October 7, 2011

รักษาสุขภาพด้วยครับ ผมนึกถึงกองหนังสือรุ่นพี่คนนั้นที่เขาเรียนป.เอกแล้วสยอง

ศัพที่เขาใช้ ก็สมเป็นคนเรียนด้านวรรณคดีมาจริงๆ คือ สูงจนต้องปีนบันไดอ่าน :D แม้แต่ฝรั่งเดินดินก็ไม่ได้รู้ไปทุกตัวแน่นอน บางตัวใช้วิธีเดาเอาจากรากศัพท์ละตินจากคำอื่นผสมกับ prefix จำพวก de, dis, ex, es, im, em ดังนั้นก็เหมือนอาจารย์ที่ใช้ิวิธีเดาจากบริบท ประโยคเอา

นอกจากนี้ชื่อบุคคลและเหตุการณ์ เช่น อินติฟาด้า ก็คุ้นอยู่แล้ว ผมโชคดีที่ชอบดูสารคดีที่ฉายทางทีวี CBC ของแคนาดา ตอนอเมริกาจะบุกอิรักนี่ แคนาดาปฏิเสธส่งทหารไปร่วมกับอเมริกัน แล้วประชาชนก็จัดประท้วงอเมริกาทั่วประเทศ(ผมยังถ่ายภาพมาเป็นฟิล์ม แล้วสแกนเป็นดิจิตอลแล้ว มีเวลาว่างจะอัพโหลดแล้วแชร์ไปให้ดูครับ ลงในนี้ไม่ได้เพราะเป็นการเมือง) CBC เอาสารคดีดีๆของพฤติกรรมโหดระห่ำของอเมริกา ไม่ว่าจะที่ปานามา โคลอมเบีย เปิดหูเปิดตามาฉายเยอะแยะไปหมด ก็จะพูดถึงชื่อคนพวกนี้ตลอดว่าเป็นใครบ้าง ถ้ามัวแต่ดู ซี-เอน-เอน คงตกเป็นเหยื่อแน่นอน

การรู้ภาษาไทยส่วนที่ศัพท์ยืมจากบาลี-สันสกฤต ผมว่าเป็นรากฐานการรู้ภาษาอังกฤษที่คนไทยมองข้าม เพราะหลักการผสมคำคล้ายกัน บรรพบุรุษไทยสมัยโบราณรับอะไรมาจากอินเดีย เขาเลือกพอสมควร

Chalermkiat Khunthon… on October 8, 2011

ขอบคุณครับคุณพงศ์ ได้อะไรดีๆ จากคุณเยอะมาก นับว่าโชคดีที่ได้รู้จัก (แม้จะทางเน็ตก็ตาม) ถ้ามีโอกาสไปนครศรีธรรมราชก็อย่าลืมแวะนะครับ ให้ผมได้เลี้ยงข้าวสักมื้อก็ยังดี

ƤōƝƓ on October 8, 2011

ผมต่างหากที่ต้องกราบขอบคุณอาจารย์ ได้อะไรดีๆเยอะมากจากอาจารย์โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ปักษ์ใต้กับเมืองคอน เอาไปหาต่อยอดต่อ เรื่องการเมือง เศรษฐศาสตร์ตปท.ต้องขอยกเครดิตให้อากงที่ท่านไม่อยู่แล้ว เป็นครูที่ชักนำเราให้สนใจเรื่องพวกนี้คนแรกก็ว่าได้เพราะใกล้ชิดกับท่านมากตั้งแต่ผมยังตัวเล็กๆ ทั้งๆที่ท่านเคยเป็นแค่เด็กเลี้ยงวัวควาย ทำนา ไม่เคยเข้าโรงเรียนเลย ครูพักลักจำฝึกอ่านเขียนเอง

ƤōƝƓ on October 8, 2011

บทความนี้น่าอ่านครับ ตรงกับที่ผมคิดทุกประการ จีนเตรียม มีด ดาบ ปืน จรวด นิวเคลียร์ ไอที พร้อมสู้กับอเมริกา ซึ่งเป็นลูกหนี้ที่พร้อมจะเบี้ยวหนี้และยังคิดจะแว้งกลับมาตีหัวเจ้าหนี้ เตรียมพร้อมมาตลอด 10 กว่าปีแล้ว

ประเทศไทยถ้ามัวแต่โกงกันเอง ไม่ซื่อสัตย์กันเอง ฆ่าฟันกันเอง อาจตกเป็นเหยื่ออเมริกาและยุโรปได้ ความคิดของข้าราชการไทยต้องเปลี่ยนจากความบ้าฝรั่งมาสู่การสร้างสมดุลความสัมพันธ์กับจีน ญี่ปุ่น และอเมริกา

เมื่อวานนี้ดูช่อง Australia Network ทางดาวเทียม Intelsat 8 ในบรรดาฝรั่งออสซี่ก็มีการถกเถียงกันว่า จะเป็นพันธมิตรเหนียวแน่กับอเมริกาตามประเพณีนิยม เพราะความเป็นตะวันตกด้วยกันต่อไป หรือเราจะต้องทำอะไรเกรงใจจีนและเอเชียมากขึ้น? เพราะสัดส่วนประชากรในออสเตรเลียเปลี่ยนไปแล้ว จากฝรั่งเป็นใหญ่ จนกลายเป็นมีประชากรเอเชียเพิ่มมากขึ้นและถ้ายังไปตามอเมริกาไปหาเรื่องไปทั่ว คนเอเชียในประเทศเขาเองย่อมไม่พอใจ (คนแคนาดาเชื้อสายจีนเคยรวมพลังหน้ารัฐสภาแคนาดา แสดงความโกรธแค้นที่อเมริกาเข้าไปยุยงทิเบตและอุยกูร์ลุกฮือสร้างความปั่นป่วนก่อนหน้าโอลิมปิกปักกิ่ง 08 มาแล้ว) และเอเชียก็เป็นลูกค้าสำคัญที่ซื้อแร่ธาตุจากออสเตรเลียเพื่อเอาไปผลิตสินค้า ออสเตรเลียและแคนาดาพยายามมองกันไปมองกันมาตลอด เพราะทั้งคู่มีทรัพยากรธรรมชาติล้นเหลือ และมีรากจากอังกฤษ(สมัยอังกฤษยังดีๆอยู่)เหมือนกัน แล้วก็ด้วยความอนุรักษ์นิยมไม่ตามก้นอเมริกามากไป จึงเป็นเพียง 2 ใน 5 ชาติฝรั่งที่รอดจากวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์

Chalermkiat Khunthon… on October 9, 2011

ผมอยากเห็นวันที่ดอลล่าร์ของมะกันมีค่าไม่ต่างอะไรกับขยะชิ้นหนึ่ง ประเทศนี้จะได้หายอวดดีเลิกข่มบารมีต่อประเทศอื่นๆ ซะที

ƤōƝƓ on October 10, 2011

แต่ก่อนถึงวันนั้นต้องให้แบ๊งก์ชาติเราระบายดอลล่าร์ให้ทันก่อนนะครับ เพราะเจ้าหนี้อย่างเราก็ถูกลูกหนี้รายนี้จับเป็นตัวประกันกับเขาเหมือนกัน 55+


ในที่สุดข่าวลือที่ผมได้ยินมาว่า มีการลักลอบนำข้าวเขมรมาจำนำรับเงินรัฐบาลไทย(เงินภาษีคนไทย) ก็เป็นความจริงจนได้ เจ้าพ่ออ่างมีคลิปมาแฉแล้ว และเป็นคนมีสีอีกด้วย และมีนักการเมืองเกี่ยวข้อง ขายชาติชัดๆเลยอะครับ

ล่าสุด เพิ่งรู้สิ่งที่ช็อกยิ่งกว่าคือ ทหารถูกปลูกฝังว่าต้องรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นที่ตั้ง แต่นี่กลับทรยศต่อชาติซะเอง โทษแค่ตัดเงินเดือน???!!! ในขณะที่ชาวนาไทยและคนไทยกำลังเดือดร้อนสาหัส คนไทยจำนวนไม่น้อย พร้อมขายได้ทุกอย่าง เพื่อเงิน

ƤōƝƓ on October 12, 2011

เมื่อวานนี้นั่งดูรายการสอระยวยสัมภาษณ์ "อิชิตัน" บริจาคเงิน 80 ล้าน(น่าจะประมาณนี้)ช่วยชาวบ้านที่น้ำท่วม แม้โรงงานมูลค่า 3 พันล้านบาทตัวเองจะพังไปแล้ว มองในแง่การตลาด ผมว่าชาญฉลาดมาก คุ้มค่ากว่าการจ้างบริษัททำหนังโฆษณาทางทีวีวิทยุมากมาย แต่ก็ไม่เสียหาย เพราะเขาก็ได้ ชาวบ้านที่เดือดร้อนก็ได้

แต่มีคำถามเกิดขึ้นในใจผมก็คือ

1. ทักษิณ ชินวัตร มีทรัพย์สินมากกว่าตันมากมาย ตันคงแค่หลักหมื่นล้าน แต่ทักษิณเป็นหลักแสนล้าน และพร่ำบอกว่าห่วงคนจนนักหนา ทักษิณจะบริจาคเงินด้วยหรือไม่ และเท่าไร?

2. เหตุใดจึงไม่มีสมาชิกขบวนการเสื้อแดงสักคน ออกมาตั้งคำถามว่า ทักษิณ ชินวัตร หายไปไหนในเหตุการณ์แบบนี้?

Nakhon224 Panoramio on October 12, 2011

ผมขอแสดงความเสียใจต่อพี่น้องร่วมชาติ(น้ำท่วม)ทุกคนด้วยจริงๆ

และขอให้กำลังใจคนทำงานทุกๆท่านครับ

rachun alf on October 12, 2011

น้ำท่วมปีนี้ร้ายแรงมากจริงๆ

ผมคิดว่าในเรื่องร้ายๆมักจะมีเรื่องดี

1.ผมคิดว่าเมื่อเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมันเป็นบทพิสูจน์ประชาชนที่เลือกผู้แทนไปจะรู้ว่าคนที่เค้าเลือกทำหน้าที่สมกับที่ประชาชนเลือกเค้าไปรึเปล่า

2.มีคนอีกมากมายเห็นชัดขึ้นว่ายิ่งเละทำอะไรไม่เป็น

3.ผมยังคิดวิกฤตทำให้ชมชุมนั้นๆสามัคคีกันมากขึ้น

4.ทำให้รู้ว่าการตัดไม้ทำลายป่าถมคลองสร้างบ้านนั้นทำให้น้ำท่วมได้ขนาดนี้

ยังมีอีกมากมายที่ผมคิดไม่ออกครับ

ขอให้พระศรีรัตนตรัยพระสยามเทวาธิราชช่วยให้เมืองไทยรอดพ้นเร็วๆด้วยครับ

ƤōƝƓ on October 12, 2011

เพิ่มให้ครับ

 1. การไม่เรียนรู้ธรรมชาติ โดยเฉพาะการไปสร้างนิคมอุตสาหกรรม ชุมชน ในเขตรับน้ำ ขวางทางน้ำผ่านในหน้าน้ำหลาก (คล้ายๆกับกรณีรีสอร์ตที่สวนผึ้ง เขาใหญ่ ฯลฯ ที่เกิดเมื่อปีที่แล้ว)

 2. กรุงเทพฯ และรวมถึง เชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น โคราช อยุธยา ชลบุรี สุโขทัย เอ่อ...ทุกที่แหละ ขาดการวางแผนระยะยาว หรือวางแผนแล้วไม่ทำตามเพราะการคอรับชั่น เมืองต่างๆในเอเชียเป็นเมืองที่มีมาแต่โบราณทั้งสิ้น ซึ่งไม่มีการวางผังรับกับความเจริญแต่ก่อนเก่า เขาจึงรีบไปสร้างเมืองใหม่กันหมดตั้งแต่ 20-40 ปีมาแล้ว แล้วออกแบบกันตามภูมิอากาศ ภัยพิบัติ สภาพในแต่ละพื้นที่ เช่น

โตเกียว - ใน panoramio มีรูปภาพจากคนญี่ปุ่นเยอะแยะเลยครับ โดยเฉพาะคุณเซอิมะ

โซล - มีเมืองโซลใหม่สร้างซะสวย คนละฝั่งกับแม่น้ำฮัน เมืองเก่าทำอะไรไม่ได้แล้วต้องปล่อยไป

ไทเป - ไปสร้าง Xinbeishi 新北市 ผังเมืองสวยมาก ไอ้ตรงที่เป็นตึกไทเป 101 แถวๆนั้นอะครับ สวยจริงๆ แล้วทุกเมืองตั้งแต่เหนือจรดใต้ผังเมืองเขาสวยหมด โดยเฉพาะเกาสยง Kaohsiung ได้ยินว่ายิ่งดีไปกันใหญ่ แล้วพอจะขยายเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดิน ก็ไม่โกลาหลแบบบ้านเรา

เซี่ยงไฮ้ - ไปสร้างบนฝั่ง ผู่ตง ขึ้นมา

ปักกิ่ง - คุณราชันย์เห็นอยู่ว่ามันสง่างามขนาดไหน

คุนหมิง - ที่ผมไปเห็นเมื่อ 5 ปีก่อนก็เร่งจัดระเบียบกันอยู่ครับ

ลี่เจียง - เมืองโบราณอายุพันกว่าปีมรดกโลก เขาไม่รื้อทิ้ง แต่ออกไปสร้างเมืองลี่เจียงใหม่ไปเลย (เทียบกับพระนครศรีอยุธยา เมืองบรรพบุรุษไทยสร้างมา แต่กลับมี ตึกแถว เพิงอาหารตามสั่ง ซักอบรีดไปตั้งติดอุทยานประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่ข้างสถูปอายุ 500 ปี หรือโรงแรมไปสร้างติดวัดอายุ 400 ปีงี้)

กัวลาลัมเปอร์ - ไปสร้างเป็นปุตราจายา เป็นระบบสวยงาม และหยุดกัวลาลัมเปอร์ไว้แค่นั้น และมีระบบอุโมงค์จัดการน้ำแบบทันสมัย ปกติเป็นถนนช่วยลดการจราจร น้ำหลากใช้ระบายน้ำออก

แต่ว่าในประเทศไทย เมืองใหญ่ๆที่มีอยู่ เช่น กทม. เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา ระยอง โคราช ฯลฯ หรือแม้แต่พื้นที่เกษตรกรรมใกล้อุทยานแห่งชาติ ป่าสงวน อะไรพวกนี้เราปล่อยเติบโตแบบไร้การควบคุมอะไรครับ ใครใคร่สร้างสร้าง ผมกลับไปเห็นอ.เมือง และอ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ อีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว เห็นแล้วบอกตรงๆว่า สลัมชัดๆ ไร้ทิศทาง

เมืองไทย ทั้งคน ทั้งบ้านเมือง ต้องการการจัดระเบียบใหม่ทั้งประเทศครับ ไม่งั้นหายนะ

Chalermkiat Khunthon… on October 12, 2011

เห็นด้วยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 2 บรรทัดล่างสุด

rachun alf on October 12, 2011

ไหนๆคุณพงษ์พูดถึงปักกิ่งแล้วผมขออนุญาตต่อนิดนึงนะครับ

ปักกิ่งเป็นเมืองหลวงที่ออกแบบผังเมืองเเบบวงแหวนครับ ตอนนี้มีทั้งหมด5วงแหวน คือวงแหวนที่2-6ครับ

วงแหวนที่สองคือกำแพงเมืองที่ถูกทุบทิ้งแล้วสร้างเป็นถนนครับ แล้วถนนที่เป็นวงแหวนนี่ถ้าเป็นทางตัดกันจะมีสะพานต่างระดับ ว่าง่ายๆคือวิ่งได้ตลอดโดยไม่ติดไฟแดงเลยครับ ที่ปักกิ่งถนนจะใหญ่มาก เป็นเส้นตรงๆเพราะผังเมืองจะเป็นบล็อกๆ ถนนทางโค้งจะน้อยมาก

แต่ปักกิ่งที่มีถนน8เลน10เลนส์ยังจัดการปัญหารถติดไม่อยู่เลยครับ แล้วรถติดที่ปักกิ่งนับวันๆยิ่งเลวร้ายลง ที่เป็นอย่างงี้มีเหตุผลหลักๆสามข้อครับ

1.คนต่างถิ่นเข้ามาปักหลังในเมือง ต้องการให้ลูกโตในเมืองจะได้เป็นพลเมืองปักกิ่ง จึงทำให้ปักกิ่งแออัดขึ้นทุกวัน

2.สืบเนี่องจากข้อแรก พวกนั้นเริ่มมีรายได้ เดิมแค่ปั่นจักรยาน ตอนหลังก็เริ่มซื้อรถยนต์กัน แล้วรถยนต์ที่จีนถูกกว่าบ้านเราครับ แถมมีให้เลือกเยอะกว่า ราคาถูกๆที่เค้าผลิตเองมาเยอะมาก

3.สืบเนื่องมากจากข้อสองครับ คนต่างถิ่นมักจะรู้จักแค่เส้นทางหลักๆใหญ่ๆเท่านั้น ทางที่ซอกแซกซับซ้อนจะไม่ค่อยรู้จักกัน

เพราะฉะนั้นที่ปักกิ่งเวลาทำงานกับเลิกงานเป็นช่วงที่การเดินเท้าเร็วกว่านั่งบนรถ ถ้าคิดว่ากรุงเทพเราหนักแล้ว ปักกิ่งไม่เป็นรองเลยครับ แถวเสียงแตรไม่ต้องพูดถึง

มีคนถามว่าทำไมไม่สร้างอุโมงใต้ดิน สร้างไม่ได้เพราะรถไฟฟ้าใต้ดินอยู่ใต้ดินจนสร้างอุโมงไม่ได้

นี่เป็นปัญหาเรื่องผังเมืองกับจราจรปักกิ่งครับ

ผมว่าแต่ละที่ก็มีปัญหากันทั้งนั้น แต่ในจีนเค้าดีตรงที่ไม่หยุดนิ่งครับ ส่วนของเรามียิ่งเละเป็นนอมินีอยู่ จะไหวมั๊ยเนี่ย

ƤōƝƓ on October 12, 2011

ว้าว ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลการจราจรในปักกิ่ง

Nakhon224 Panoramio on December 9, 2011

สวัสดีครับ

วันนี้10 ธ.ค. วันรัฐธรรมนูญไทย (ประเทศที่ฉีกกฎหมายสูงสุดมากที่สุด)

และอย่าลืมดูจันทรุปราคาน่ะครับ

หากที่ไหนอากาศไม่ดี เชิญที่นี่ครับ ถ่ายทอดสดจันทรุปราคาผ่านเว็บไซต์ ในคืนวันที่ 10 ธ.ค.นี้

ที่นี่ครับ

rachun alf on December 10, 2011

ห่างหายไปนานเลยนะครับ ขอบพระคุณที่นำของดีๆมาแบ่งปันครับ

ผมก็ไปอ่านเจออะไรน่าสนใจเหมือนกันครับ รบกวนลองชมดูหน่อยครับ

ทางนี้ครับ

Nakhon224 Panoramio on December 10, 2011

อ่าวแล้วที่นี้ มิตรรักแฟนๆ ของท่านแม้วทำไงครับคุณราชัน

มิต้องขาสั่นๆ ใจสั่นๆกันไปดอกเหรอครับ อิอิ

rachun alf on December 10, 2011

ฮ่าๆ มีสองอย่างครับไม่จมอยู่กับน้ำก็จมอยู่กับปรักครับ

Sign up to comment. Sign in if you already did it.

Photo taken in Sangkat Nokor Thum, Krong Siem Reap, Cambodia

Photo details

 • Uploaded on April 4, 2011
 • Attribution-Noncommercial-Share Alike
  by Chalermkiat Khunthon…
  • Camera: SONY DSC-W7
  • Taken on 2006/05/10 10:51:21
  • Exposure: 0.003s (1/320)
  • Focal Length: 7.90mm
  • F/Stop: f/2.800
  • ISO Speed: ISO100
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups