Ta Prohm Temple

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (429)

Nakhon224 Panoramio on January 20, 2012

พาดหัวข่าวแบบนี้ สังคมไทยน่าใจหายน่ะครับ

rachun alf on January 20, 2012

เสื่อมจริงๆครับ

Chalermkiat Khunthon… on January 20, 2012

วัยรุ่นบ้านเรามักอ้างว่าเลียนแบบจากฝรั่ง แต่ครูว่ามันล้มเหลวมาจากครอบครัวซึ่งเป็นปัญหาหลัก แล้วตามด้วยสังคมที่เหลวแหลกอีกชั้น เยาวชนไทยสภาพจิตใจจึงอยู่ในขั้นโคม่า

rachun alf on January 20, 2012

จริงๆนะครับ ผมเห็นด้วย สถาบันครอบครัวนั้นสำคัญมาก ครอบครัวมีปัญหาก็มักทำให้คนมีปัญหา

ƤōƝƓ on January 20, 2012

เขมรทำท่าจ้องฮุบพื้นที่ปราสาทตามแนวชายแดนอีก 2 ปราสาทอีกแล้ว กลายเป็นว่ามีแต่ "ทหารไทย" เร่งสร้างถนน ทางเดิน เข้าตัวปราสาทเพื่อรักษาสิทธิของไทยเอาไว้ ทหารไทยยอมสละชีพเพื่อรักษาอธิปไตย แต่สิ่งที่ได้แค่ปูนบำเหน็จเพิ่มยศเป็นพล.ต.หรือพล.อ.หน้าพิธีเท่านั้น กับเงินช่วยเหลือครอบครัวไม่ถึงล้าน

....แต่ไม่เป็นข่าวทางโทรทัศน์ไทยใดๆ

ฟังแล้วเจ็บไหม

Chalermkiat Khunthon… on January 20, 2012

อุดมการณ์ของอาเซียนที่จะเป็น AEC จะเป็นฝันสลายก็เพราะกัมพูชากับไทยก็อาจเป็นได้ รัฐบาลของเราก็จัญไรได้อำนาจมาอย่างไรท้ายที่สุดก็เห็นๆ กันอยู่ เสื้อแดงเผาเมืองพอมันตายได้ 7 ล้าน แต่ทหารตายเพื่อป้องกันดูแลประเทศจริงๆ เหมือนไร้ค่า ไม่น่าเชื่อว่าทักษิณมีศักยภาพทำได้ถึงขนาดนี้ เงินตัวเดียวง้างทุกอย่างได้หมด

ƤōƝƓ on January 20, 2012

ครับ นอกจากนนี้ผมอยากจะตั้งข้อสังเกตบางประการเพื่อ "วาดภาพ" ให้เห็นกว้างกว่านั้น

สงครามโลกครั้งที่ 3 ได้อุบัติขึ้นแล้ว แต่เป็นสงครามที่ไม่ได้ประกาศ หรือที่ภาษาฝรั่งเรียกว่า covert war ทำไมหรือครับ?

 1. ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา เป็นส่วนหนึ่งของสงครามนี้ จะเห็นได้ว่าแม้อเมริกาจะอ้างว่าเป็นพันธมิตรกับไทย มีการฝึกคอบร้าโกลด์กันทุกปี แต่อเมริกาก็ช่วยฝรั่งเขมรพัฒนากองทัพด้วย เพื่อกันเขมรออกจากจีน

 2. ท่าทีแปร่งๆของทูตอเมริกันเมื่อเร็วๆนี้ แทรกแซงกิจการภายในไทยชัดเจน โดยเฉพาะกรณีกฎหมายมาตราหนึ่ง ผมไม่มีความเห็นเรื่องมาตรานั้นแต่อยากจะบอกว่า อเมริกาได้ "เลือกข้าง" เผื่ออนาคตไว้แล้ว สีไหนคงไม่ต้องบอก

 3. อเมริกาอยู่ดีๆก็มาจีบพม่าให้เปิดประเทศ แล้วก็ลิ่วล้อก็ตบเท้าเข้าพบนางอองซานซวยจี (คำว่า ซวยจี เป็นภาษาแต้จิ๋วครับ แปลว่า สุวรรณมาลี) ซึ่งผมก็ยินดีครับที่คนพม่ามีเสรีภาพมากขึ้น แต่ไม่ไว้ใจซวยจี เพราะรู้สึกเธอจะอี๋อ๋อกับฝรั่งเป็นพิเศษ

 4. อเมริกาพยายามจะแยกเวียดนามออกจากการเป็นลูกค้าใหญ่ของรัสเซีย เพื่อให้หันมาซื้ออาวุธตัวเองทีละน้อยๆ โดยอ้างความขัดแย้งของเวียดนามกับจีน และเริ่มมีการฝึกซ้อมทางทะเล และกำลังจะเพิ่มระดับเป็นการซ้อมรบร่วม

 5. มีการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์อิหร่าน เป็นระยะๆ เบื้องหลังที่สื่อ ซี-เอน-เอน และของอเมริกันอื่นๆไม่เคยเท้าความก็คือ อเมริกานั่นแหละที่เคยส่งซีไอเอไปโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนำโดย มูฮัมหมัด มอสซาเด็ก ซึ่งมีแผนจะเอาบ่อน้ำมันอิหร่านกลับมาเป็นของรัฐ และแล้วอเมริกาก็หนุนคนที่ชื่อ เรซ่า ปาเลวี่ ขึ้นมาเป็น "ชาร์" โดยชาร์ก็มอบสัมปทานน้ำมันทั้งหมดให้อเมริกาไปเสวยแบบหวานหมู และชาร์เองก็ขอ "เตาปฏิกรณ์ปรมาณูแบบทดลอง" จากอเมริกา โดยอ้างว่าจะไว้วิจัยเพื่อแสวงหาพลังงานทดแทน หากน้ำมันอิหร่านหมด(ตั้งแต่สมัยนั้นแล้ว คิดดู) แต่ต่อมาด้วยการคอรับชั่นแบบอุบาทว์ของชาร์ ทำให้ชาร์ถูกกลุ่มอิสลามชีอะห์นำโดย อยาตุลลอฮ โคไมนี่ โค่นล้มทิ้ง จากนั้นอเมริกาก็หนุนซัดดัม ฮุสเซนขึ้นมาทำสงครามกับอิหร่าน เสร็จแล้วก็ส่งมอบอาวุธเคมีไปสังหารทหารอิหร่านตาย+พิการไปนับแสนๆคน ภายหลังอเมริกาก็กำจัดซัดดัมทิ้งซะเอง เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพของซัดดัม จึงต้องตัดไฟแต่ต้นลม .... ดังนั้นจึงไม่แปลกหรอกครับที่อเมริกาจะตีฆ้องเรื่องอิหร่านพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เป็นภัยคุกคามโลก และทำการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

แต่ทว่าการคว่ำบาตรอาจไม่ได้ผล เพราะอียูเองก็ต้องการน้ำมันจากอิหร่าน จึงอ้างว่า "ขอเลื่อนการคว่ำบาตรไปก่อน", จีน อินเดีย เป็นลูกค้ารายใหญ่ ไม่ฟังอเมริกาอยู่แล้ว, ญี่ปุ่นกับเกาหลีอ้างว่า "จะลดปริมาณการนำเข้าน้ำมัน" เฉยๆ

อิหร่าน เวเนซูเอล่า นั้นทิ้งเงินดอลล่าร์ไปแล้ว เช่นเดียวกับที่ซัดดัม ฮุสเซน เคยทำ

 1. โอบาม่า ผู้ซึ่งได้รับรางวัลโนเบล "สาขาสันติภาพ"! อยู่ดีๆก็ไปโผล่ที่ออสเตรเลียประกาศนโยบาย "กลับคืนสู่ความเป็นเจ้าแปซิฟิก" ซึ่งไม่ต้องบอกก็รู้ว่าต้องการปิดล้อมจีนโดยเฉพาะ

 2. อยากชักชวนอาจารย์และเพื่อนๆทุกท่านไปดูเว็บไซต์นี้ครับ แล้วเปรียบเทียบดู อเมริกา,รัสเซีย,จีน จะเห็นว่าจำนวนเครื่องบินรบ เรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำ ฐานทัพ หัวรบนิวเคลียร์ เอาของรัสเซีย+จีน รวมกันยังไม่เท่าอเมริกาเลยครับ

สถิตินี้บอกความจริงว่าสินค้าสำคัญของอเมริกามีอยู่ 2 อย่าง

ข้อหนึ่ง - อุตสาหกรรมผลิตอาวุธของอเมริกาใหญ่โตมโหฬารมาก หากโลกสงบสุขเกินไป เศรษฐกิจอเมริกาพังครับ จะเห็นว่าโบอิ้งต้องปลดคนงาน และปิดโรงงานเครื่องบินรบแห่งหนึ่งซึ่งเคยจ้างงานคนถึง 40000 คน ไปแล้ว

ข้อสอง - เงินดอลล่าร์ ซึ่งเวลานี้อยู่ในความเสี่ยงแม้ว่าเร็วๆนี้จะแข็งค่าขึ้นเพราะกองทุนถอนทุนจากยุโรปที่กำลังเจ๊งมาถือเงินดอลล่าร์แทน


จีน รู้ตัวดีว่า ถ้าสู้กันตัวต่อตัวแบบใช้กองทัพเรือและอากาศปะทะกับอเมริกาตรงๆ แพ้แน่ๆ จึงพัฒนาอาวุธที่แค่สามารถ neutralize หรือต้านทานการรุกรานจากอเมริกาก็พอ และพุ่งเป้าไปที่ "เงินดอลล่าร์" ครับ จะเห็นว่าช่วงนี้ อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ และล่าสุด บาห์เรน ซาอุ กาต้าร์ พวกนี้เป็นพันธมิตรอเมริกันทั้งนั้น แต่อีกใจก็ไม่แน่ใจในเศรษฐกิจที่กำลังยอบแยบของอเมริกา จึงหันมาเซ็นสัญญา "สว็อปค่าเงิน" กับจีน ความหมายก็คือ ประเทศทั้งหมดนี้ยอมรับเงินหยวน และจีนจะยอมรับเงินท้องถิ่นของประเทศพวกนี้ เวลามีการค้าขายกัน โดยไม่ต้องผ่านเงินดอลล่าร์ เท่ากับว่าจีนทำสงครามกับอเมริกาโดยไม่ประกาศ หากเงินดอลล่าร์ถูกกัดกร่อน อำนาจทางทหารอเมริกาก็จะค่อยๆเสื่อม เพราะต้องจัดหาพลังงาน วัตถุดิบ ทรัพยากร ในราคาที่แพงขึ้นอย่างมากเพื่อมาบำรุงกองทัพมหึมาทั่วโลก (ตามสถิติข้างบน)

จับตาดูครับ สงครามโลกครั้งที่ 3 ได้เริ่มขึ้นแล้ว

Nakhon224 Panoramio on January 21, 2012

ผมว่าที่อ่านมา ไทยเราอยู่ในโลกระบบทุนนิยมตามหลังไอ้กันแบบนี้ ต่อไปมีหวัง ขาดซึ่งเพื่อนๆและมิตรภาพของเหล่า ชมรมไม่เอา ลุงแซม แน่แท้ครับ

ไทยเราเอาง่ายๆก่อนเรื่องอาเซี่ยน ภาษาอังกฤษ เด็กไทยกี่%กันที่พูดได้ เขียนได้ครับ

Chalermkiat Khunthon… on January 21, 2012

Ugly American นิทานเรื่องนี้เคยคิดว่ามันจบไปแล้ว แต่กลายเป็นว่ามันยังไม่จบ

Nakhon224 Panoramio on January 21, 2012

ครูครับยามนี้ ทั้งfb ทั้ง tw ส่งภาพผู้หยิงหน้าตาคล้ายๆ ข้าราชการหญิงไทยกันมากเลยน่ะครับ เห็นแล้วยังครับ ที่แท้ มันคือ ชาวอินโดนีเซีย ขออภัยหากว่าไม่เหมาะสมครับ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่คนไทย ผมเห็นส่งต่อกันมากเลยขณะนี้พอๆกับเด้กนักเรียนแถบๆสงขลาน่ะครับ สังคมเน่ามากๆยามนี้ครับ

ทำเอาวงการข้าราชการเสื่อมเสียไปพอสมควรเลยครับ ตามนี้

Chalermkiat Khunthon… on January 24, 2012

จะเป็นประเทศที่มีอุดมการณ์แบบไหนต่างก็เจอกับผลกระทบรุนแรงจากวัฒนธรรมบริโภคนิยมที่ผู้บริโภคไม่รู้จักเลือกเสพ สังคมก็เป็นแบบนี้ครับ คิดในทางดี คิดเสียว่าเขามีวัฒนธรรมแบ่งปันสร้างความครึก(คึก)ครื้นให้กับเสือป่าได้ไม่เบาเอาเลยทีเดียว

ƤōƝƓ on January 24, 2012

ตอนหนึ่งจากพยากรณ์กรุงศรีอยุธยาครับ

คือเดือนดาวดินฟ้าจะอาเพท อุบัติเหตุเกิดทั่วทุกทิศาน

มหาเมฆจะลุกเป็นเพลิงกาล เกิดนิมิตพิสดารทุกบ้านเมือง

พระคงคาจะแดงเดือดดั่งเลือดนก อกแผ่นดินเป็นบ้าฟ้าจะเหลือง

ผีป่าก็จะวิ่งเข้าสิงเมือง ผีเมืองนั้นจะออกไปอยู่ไพร

พระเสื้อเมืองจะเอาตัวหนี พระกาลกุลีจะเข้ามาเป็นไส้

พระธรณีจะตีอกไห้ อกพระกาลจะไหม้อยู่เกรียมกรม

ในลักษณะทำนายไว้บ่อห่อนผิด เมื่อวินิศพิศดูก็เห็นสม

มิใช่เทศกาลร้อนก็ร้อนระงม มิใช่เทศกาลฝนฝนก็อุบัติ

ทุกต้นไม้หย่อมหญ้าสารพัด เกิดวิบัตินานาทั่วสากล

เทวดาซึ่งรักษาพระศาสนา จะรักษาแต่คนฝ่ายอกุศล

สัปบุรุษจะแพ้แก่ทรชน มิตรตนจะฆ่าซึ่งความรัก

ภรรยาจะฆ่าซึ่งคุณผัว คนชั่วจะมล้างผู้มีศักดิ์

ลูกศิษย์จะสู้ครูนัก จะหาญหักผู้ใหญ่ให้เป็นน้อย

ผู้มีศีลจะเสียซึ่งอำนาจ นักปราชญ์จะตกต่ำต้อย

กระเบื้องจะเฟื่องฟูลอย น้ำเต้าอันลอยนั้นจะถอยจม

ผู้มีตระกูลจะสูญเผ่า เพราะจัณฑาลมันเข้ามาเสพสม

ผู้มีศิลนั้นจะเสียซึ่งอารมณ์ เพราะสมัครสมาคมด้วยมารยา

พระมหากษัตริย์จะเสื่อมสิงหนาท ประเทศราชจะเสื่อมซึ่งยศถา

อาสัจจะเลื่องลือชา พระธรรมาจะตกลึกลับ

ผู้กล้าจะเสื่อมใจหาญ จะสาบสูญวิชาการทั้งปวงสรรพ

ผู้มีสินจะถอยจากทรัพย์ สัปบุรุษจะอับซึ่งน้ำใจ

ทั้งอยุศฆ์จะถอยเคลื่อนจากเดือนปี ประเวณีจะแปรปรวนตามวิสัย

ทั้งพืชแผ่นดินจะผ่อนไป ผลหมากรากไม้จะถอยรส

ทั้งแพทย์พรรณว่านยาก็อาเพด เคยเป็นคุณวิเศษก็เสื่อมหมด

จวงจันทร์พรรณไม้อันหอมรส จะถอยถดไปตามประเพณี

ทั้งข้าวก็จะยากหมากจะแพง สารพันจะแห้งแล้งเป็นถ้วนถี่

จะบังเกิดทรพิษมิคสัญญี ฝูงผีจะวิ่งเข้าปลอมคน

กรุงประเทศราชธานี จะเกิดการกุลีทุกแห่งหน

จะอ้างว้างอกใจทั้งไพร่พล จะสาละวนทั่วโลกหญิงชาย

จะร้อนอกสมณาประชาราษฎร์ จะเกิดเข็ญเป็นอุบาทว์นั้นมากหลาย

จะรบราฆ่าฟันกันวุ่นวาย ฝูงคนจะล้มตายลงเป็นเบือ

ทางน้ำก็จะแห้งเป็นทางบก เวียงวังจะรกเป็นป่าเสือ

แต่สิงห์สาระสัตว์เนื้อเบื้อ นั้นจะหลงเหลือในแผ่นดิน

ทั้งผู้คนสารพัดสัตว์ทั้งหลาย จะสาบสูญล้มตายเสียหมดสิ้น

ด้วยพระกาลจะมาผลาญแผ่นดิน จะสูญสิ้นการณรงค์สงคราม

กรุงศรีอยุธยาจะสูญแล้ว จะลับรัศมีแก้วเจ้าทั้งสาม

ไปจบคำรบปีเดือนคืนยาม จะสิ้นนามศักราชห้าพัน

กรุงศรีอยุธยาเขษมสุข แสนสนุกยิ่งล้ำเมืองสวรรค์

จะเป็นเมืองแพศยาอาธรรม์ นับวันจะเสื่อมสูญ เอย


อ่านแล้วขนลุก มันเคยเกิดกับเมืองสยามมาก่อนแล้วนี่!

แล้วไปดูข่าวทีวีรายวันตั้งแต่การเมือง สังคม เศรษฐกิจ บันเทิง สิครับ หนีไม่พ้นเรื่องคนเผาเมืองได้เป็นใหญ่เป็นโต ยิงกันกลางถนนทุกวัน ปล้นฆ่า ซุกหนี้ประเทศเพื่อจะกู้เงินมาแจก ผู้หญิงเป็นฝ่ายออกมาพูดเรื่องเซ็กซ์ซะเอง ฯลฯ

Nakhon224 Panoramio on January 25, 2012

คุณพงศ์ครับ แล้วกรณี นารีขี่ม้าขาวหล่ะครับ

มีให้อ่านต่อไหมครับ

ƤōƝƓ on January 25, 2012

พูดจริงๆนะครับพี่นครฯ ผมไม่ค่อยเชื่อกลอนที่พูดเรื่องนารีขี่ม้าขาวนั้นสักเท่าไร เห็นมีอ้างหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ผมก็ไม่รู้ที่มาที่ไปว่าหลวงพ่อที่ว่านั่นคือใคร มีจริงหรือเปล่า หรือใครแอบอ้างหลวงพ่อที่ว่า

แต่ที่แน่ๆ กลอนพยากรณ์กรุงศรีอยุธยานั่น ลักษณะเนื้อหาไม่น่าจะใช่พยากรณ์ แต่เป็นเหมือนเป็นการบรรยายสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งคนแต่งก็คงจะมองแล้วว่า มาอีหรอบนี้ กรุงศรีอยุธยาไม่รอดแน่ๆ เป็นเหตุแห่งความเสื่อมของกรุงศรีอยุธยา

วันนี้ผมเพิ่งเผอิญไปอ่านหนังสือในร้านหนังสืออัมรินทร์มา มีหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ "สยามที่เราไม่ทันได้เห็น" (หรือชื่อราวๆนี้แหละ) เนื้อหาเกี่ยวกับสยามและเมืองเขมรสมัยร.๑-ร.๕ แล้วกำลังอ่านหนังสือมากมายเกี่ยวกับเขมรโบราณ บอกตรงๆนะครับว่า เพราะหลักสูตรการเรียน ไม่ได้พูดถึงประวัติศาสตร์แบบตรงไปตรงมา มีแต่การท่องจำ ภูมิใจในความเป็นไทยอย่างนั้นอย่างนี้ แบบไม่มีที่มาที่ไป แล้วก็สร้างให้เพื่อนบ้านรอบข้างเป็นผู้ร้าย เช่น พม่าคือผู้รุกราน เขมรแข็งข้อ ฝรั่งมายึดเขมรไป ทำให้คนไทยไม่เคยเรียนรู้บทเรียนจากอดีตอะไร

Nakhon224 Panoramio on January 25, 2012

ที่มาที่ไป ไม่รู้ คนไทยมักเชื่อไว้ก่อน

ขาดการไตร่ตรอง ขาดการหาข้อมูลรอบด้าน

ยิ่งประวัติศาสตร์ อย่างที่คุณพงศ์ว่า ยิ่งไกลและยิ่งต้องหุบปาก

กับความจริงกันเลยทีเดียวน่ะครับ ผมว่า

บางสิ่งความจริง หากเปิดเปิดเผยมากไป อาจเป็นภัยด้านความมั่งคง(บางองค์กร)ก็เป็นได้น่ะครับ

Chalermkiat Khunthon… on January 25, 2012

ว่าไปแล้วประวัติศาสตร์ไทยถูกใช้จนน่าสงสาร เนื้อหาสาระมีแต่ปลุกกระแสชาตินิยม จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมจะไม่เขียนให้เพื่อนบ้านเป็นศัตรูจนหามิตรไม่ได้เลย หนำซ้ำประวัติศาสตร์ท้องถิ่นก็ยังถูกกดทับด้วยประวัติศาสตร์ชาติซึ่งเป็นประวัติศาสตร์กระแสหลัก

ƤōƝƓ on January 25, 2012

เห็นด้วยกับเรื่องประวัติศาสตร์ท้องถิ่นครับ

ผมเพิ่งอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ล้านนาฉบับย่อ(ที่คุณปู่ฝรั่งอังกฤษให้ยืมมา)จนจบ ถึงกับตะลึง โอ้ เราโง่อยู่ตั้งนาน เพิ่งจะรู้ที่มาที่ไปของคำว่า หริภุญไชย เขลางค์นคร นพบุรีศรีนครพิงค์ ตระกูลประกายกาวิล ล้านช้าง เวียงท่ากาน เวียงกุมกาม ฯลฯ นอกจากนี้ก็วัดต่างๆในเชียงใหม่ น่าน ลำปาง อะไรงี้ ที่เรานิยมไปเที่ยวถ่ายรูป แต่ไม่รู้เรื่องว่ามาได้ไง แล้วบางตอนเผอิญมีความเกี่ยวเนื่องกับอาณาจักรเขมร แล้วก็มาเชื่อมต่อลักษณะการเมืองการปกครองของสยามสมัยก่อน

แต่ก่อนเรียนหนังสือโรงเรียน อยู่ดีๆชื่อ "เชียงใหม่" "นครศรีธรรมราช" "ไชยา" "กบฎเจ้าอนุวงศ์" ก็โผล่ขึ้นมาซะงั้น แบบไม่มีที่มาที่ไป แล้วก็ไม่มีการอธิบายว่าคืออะไร ไอ้เราก็สงสัย แต่ขี้เกียจถาม บางตอนก็น่าเบื่อ

นอกนั้นความเป็นมาของคนจีนในไทย ซึ่งเป็นที่มาของคนไทยเชื้อสายจีน คนไทยมุสลิม ก็ไม่ถูกอธิบายอะไรเลย เหมือนกับพยายามกลืนให้กลายเป็นคนไทย(ในความหมายของไทยภาคกลาง)ให้หมด

ผมเชื่อว่าคนที่ผ่านการเรียนวิชาที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในโรงเรียน คงคิดแบบเดียวกัน

Nudsikan Kaewjai on February 21, 2012

มุมมหาชนครับ

Chalermkiat Khunthon… on February 22, 2012

@goodsview,ภาพนี้ 6 ปีมาแล้วครับ

ƤōƝƓ on March 31, 2012

สยดสยองจริงๆครับสำหรับเหตุการณ์ระเบิดในยะลา และหาดใหญ่ (31 มี.ค.55)

ไอ้พวกสัตว์นรกผู้ก่อการร้ายมันเลวจริงๆ

ผมกำลังนั่งฟังรายการวิทยุกฎหมายอยู่ จู่ๆผู้ดำเนินรายการ คุณถนอม อ่อนเกตุพล (คนเมืองคอนเหมือนกัน) ก็แทรกข่าวด่วนขึ้นมา ตกใจมากครับ ใจได้แต่ภาวนาให้คนที่บาดเจ็บปลอดภัย

อ่อนใจกับรัฐบาลชุดนี้ เพราะมันคงไม่สนใจจะแก้ปัญหาบ้านเมืองหรือจะช่วยชีวิตคนหรอก ดูจากน้ำท่วมที่ผ่านมาก็พอ แล้วนี่เรื่องเกิดในภาคใต้ด้วย ไม่ใช่ฐานเสียงของมัน

Sign up to comment. Sign in if you already did it.

Photo taken in Sangkat Nokor Thum, Krong Siem Reap, Cambodia

Photo details

 • Uploaded on April 4, 2011
 • Attribution-Noncommercial-Share Alike
  by Chalermkiat Khunthon…
  • Camera: SONY DSC-W7
  • Taken on 2006/05/10 10:51:21
  • Exposure: 0.003s (1/320)
  • Focal Length: 7.90mm
  • F/Stop: f/2.800
  • ISO Speed: ISO100
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups