Boeing 707 No.VN-A304 Hàng Không Việt Nam

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (11)

Bob Davis on July 18, 2011

Do you know the history behind this aircraft? Looking at it on Google Earth, it appears to be some kind of display. Thank you.

Ngày Xửa Ngày Xưa on July 19, 2011

Ông Phan Tương, nguyên tổng giám đốc Cục Hàng không dân dụng khu vực phía Nam, kể lại câu chuyện đưa Boeing B707 về sân bay Tân Sơn Nhất: “Trước 30-4-1975, chính quyền Sài Gòn cũ bị Hãng Pan Am thu nợ một chiếc máy bay trên đường bay quốc tế tại Hong Kong. Sau ngày đất nước thống nhất, đường bay A1 của VN lúc bấy giờ vẫn cấm các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ và Israel. Do vậy, phía Mỹ đã thương thuyết với thiếu tướng Trần Mạnh, nguyên tổng cục trưởng Cục Hàng không dân dụng, để được bay qua vùng trời VN theo luật hàng không quốc tế. Ngoài việc đóng các loại thuế theo luật hàng không quốc tế, Mỹ tặng lại VN một chiếc máy bay mà theo họ, Pan Am đã thu nợ của VN tại Hong Kong. Đó là lý do mà lần đầu tiên trong lịch sử ngành hàng không VN đón nhận một trong những chiếc máy bay hiện đại nhất thời đó”.

Bob Davis on July 19, 2011

Thank you for the information! Very interesting story behind the airplane. good health and Greetings from Florida USA

BuiTuanKhiem on July 22, 2011

It's known as Boeing coffee shop to local peoples.

Bob Davis on July 22, 2011

Thank you BuiTuanKhiem. That must be very interesting. If anyone ever goes near there, snap a few pictures for me! Greetings from Florida USA

BuiTuanKhiem on July 23, 2011

You can view more here BOEING707

Bob Davis on July 23, 2011

Thank you for the link, I enjoyed viewing the photos very much. Bob

Nguyễn Đức Dũng on August 24, 2012

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/08/boeing-707-lam-quan-coc/

Boeing 707 làm quán cóc Máy bay Boeing 707 từng là một thành tựu của ngành hàng không dân dụng thế giới, được Tổng thống Mỹ sử dụng. Ở Việt Nam, chiếc Boeing 707 duy nhất lại chỉ có chức năng như chiếc quán cóc dùng để bán cà phê.

Trên trang web Airliners có chủ đề được nhiều người quan tâm là số phận chiếc máy bay Boeing 707 tại Việt Nam. Thành viên Fanofjets đến từ Mỹ cho biết, trong khi tìm kiếm trên Internet, thấy một chiếc máy bay Boeing 707 số hiệu VN-A394 ở Việt Nam. Fanofjets rất muốn biết thông tin về linh kiện của chiếc máy bay và lịch sử của nó. Hình ảnh Fanofjets nhìn thấy là một chiếc máy bay khổng lồ đang nằm trong một vườn cây được bao bọc bởi một hàng rào sắt kiểu gia đình. Boeing quán cóc.

Một người khác với mật danh N471WN nói “rất yêu chiếc máy bay, sẽ tới Việt Nam du lịch” và hỏi địa chỉ công viên nơi trưng bày chiếc máy bay ở đâu để đến xem.

Thành viên NorthStarDC4M tra bản đồ và nhận xét “chiếc máy bay nằm không xa trung tâm TP HCM là bao nhiêu”.

Theo chỉ dẫn trên bản đồ, chiếc máy bay Boeing 707 ở đường Hồng Hà, bên cạnh Sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Máy bay còn chắc chắn, nhờ công nghệ sản xuất sử dụng kim loại dày và bền. Những chiếc bánh của máy bay vẫn còn tốt, thanh giảm xóc bằng thép không gỉ vẫn sáng trưng như mới. Sải cánh khổng lồ của nó vẫn thẳng băng, xuyên qua các tán lá cây. Dưới cánh 707, vài chục chiếc ghế bố bày bán cà phê, người nằm, ngồi ngổn ngang.

Anh nhân viên bán quán cho biết, quán cà phê này là căng tin của Trung tâm Huấn luyện bay TP HCM. Các cánh cửa máy bay đều hoạt động tốt.

Một nhân viên của trung tâm huấn luyện cho biết: “Máy bay ngày nay sản xuất bằng vật liệu rất nhẹ nên mới có chuyện nó bị móp thảm hại khi va phải ôtô trong sân bay. Chiếc 707 khác hẳn, đụng vào nó, xe móp chứ nó chẳng làm sao”. Bụng chiếc máy bay đã trở thành khoang chứa đủ thứ đồ không tên và trống huơ trống hoác. “Máy móc được tháo rời để đem đi huấn luyện rồi”, một nhân viên nói.

Xác chiếc máy bay còn rất tốt, nhưng nó lọt thỏm giữa khung cảnh nhếch nhác của quán cóc cơ quan. Quần áo phơi phóng, cây cảnh, đồ đạc ngổn ngang.

Một vị khách ngồi bên chiếc máy bay chia sẻ: “Nghe nói, hình như khu vực này cũng nằm trong quy hoạch thì phải, nên chẳng xây dựng được gì. Nhìn cái máy bay thấy thương, đúng là đại bàng gãy cánh”. Ảnh “Khóa đuôi” máy bay Boeing 707!. Ảnh: T.N.A

“Ly cà phê cỡ chục ngàn thôi, nhưng tháng nào đơn vị chúng tôi cũng nộp thuế, để an toàn, chúng tôi đã phải xây trụ bê tông đỡ máy bay, nhưng chẳng ai thanh toán chi phí cho chúng tôi”, một nhân viên nói. Dưới bụng chiếc máy bay khổng lồ có mấy trụ bê tông lớn đỡ cho nó khỏi sụp xuống.

Có người nói chiếc máy bay này được đưa từ sân bay Gia Lâm (Hà Nội) vào TP HCM? Chị Nguyễn Thị Nội, cán bộ Phòng Đảng Đoàn của Trung tâm Huấn luyện bay TP HCM, cho biết: “Hoàn toàn không có chuyện sau năm 1975, chiếc máy bay 707 được đưa từ sân bay Gia Lâm vào Sài Gòn. Khi chúng ta vào giải phóng Sài Gòn, chiếc máy bay đã ở Sài Gòn. Còn nó có chính xác từ năm nào, sử dụng ra sao, thì không rõ”.

Tuy nhiên, chị Nội nói: “Ngày 30/4/1975, chiếc máy bay Boeing 707 không nằm trong sân bay Tân Sơn Nhất mà nằm ở một vị trí nào đó trong thành phố. Sau đó, giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất nghĩ rằng, để chiếc máy bay hư hỏng theo thời gian thì lãng phí, nên ông cho kéo chiếc máy bay về gần sân bay, tức là ở vị trí hiện nay, để bán vé tham quan. Người dân tới tham quan, chụp ảnh rất đông”. Theo chị Nội, tình trạng của chiếc Boeing 707 khi đó là không sử dụng được, chứ không hẳn là do không có xăng.

Chị Nội cho biết, bây giờ việc phục hồi sử dụng chiếc Boeing 707 là không thể vì máy bay đã hư hỏng từ lâu, thiết bị rất hiếm. Ngoài ra, Việt Nam đang sử dụng hệ thống máy bay hiện đại, đỡ tốn nhiên liệu hơn. “Chúng tôi cũng muốn tôn tạo, làm đẹp cho chiếc máy bay, nhưng đơn vị chúng tôi là đơn vị huấn luyện, không có chức năng bảo tồn bảo tàng hay làm du lịch nên chẳng làm được gì hơn”, chị Nội nói.

Khu nhà phụ đã được xây trùm lên một phần đuôi máy bay. Đuôi máy bay thò lên nóc nhà, nom kỳ quái. Cánh máy bay dài đến mức người ta chỉ có thể bán cà phê dưới một cánh, còn dưới cánh phía bên kia, đất đai bỏ hoang.

Ngày Xửa Ngày Xưa on August 25, 2012

Chi tiết không chính xác là tới 30/04/1975 chiếc 707 này không có ở Việt Nam mà đã di tản. Sau đó chính phủ Mỹ phải "can thiệp" mang trả lại để đổi lấy việc được quyền khai thác không phận Việt Nam cho các chuyến bay thương mại. Thời điểm cuối 70' đầu 80' nó là tàu chủ lực cho tuyến HN-SG. Sau đó do bay quá tốn dầu (vì động cơ thế hệ cũ) và phụ tùng quá đắt nên HKVN (Vietnam airline ngày nay) quyết định cho nghỉ hưu không khai thác nữa. Từ đó tới nay nó an nghỉ tại đây.

Che Trung Hieu on August 31, 2012

Lần đầu tiên tôi nghe nói đến HKVN có sử dụng Boeing 707 sau ngày giải phóng. Tôi chỉ thấy có Máy bay TU134, sang hơn là IL18 hoặc AN26 gì gì đó. Lại nghe Mỹ phải nhượng bộ CSVN đem trả máy bay lại có vẻ giống giọng Tuyên giáo miền . Thực tế bọn Mỹ thua trận hậm hực mãi cho đến khi Mr. Clinton bỏ cấm vận cũng đã là 1995 rồi, trước đó thì nó mong Việt Cộng chết mẹ mày đi làm gì có chiện trả lại Boeing...ha ha ha !

Ngày Xửa Ngày Xưa on September 1, 2012

Nói chung là vì quyền lợi nên phải nhượng bộ thôi bác ạ, con buôn mà.

Sign up to comment. Sign in if you already did it.

Photo taken in phường 2, Tân Bình District, Hồ Chí Minh, Vietnam

Photo details

 • Uploaded on October 18, 2007
 • © All Rights Reserved
  by Vietnam - Paracels
  • Camera: OLYMPUS IMAGING CORP. uD800,S800
  • Taken on 2007/10/12 15:20:24
  • Exposure: 0.001s (1/800)
  • Focal Length: 8.00mm
  • F/Stop: f/2.800
  • ISO Speed: ISO640
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups