Mountain + Bike

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (30)

« Previous12Next »
Chalermkiat Khunthon… on August 7, 2011

ถ้าลดอายุลงได้สัก 20 ปี และไม่มีภาระก็คงมีแรงออกไปผจญภัยบนอานจักรยานกับเขาบ้าง

WcPonG on August 7, 2011

คุณพงศ์ครับ ชุดปั่นนะครับเมื่อก่อนหาซื้อยาก ผมก็เลยต้องใช้ตัดชุดเอง ไม่มีผ้ากันยูวีครับ ชุดดีดี ไม่มีโอกาสซื้อ เพราะต้องนำเข้า แต่รองเท้าเมื่อ 25 ปีก่อน ผมซื้อคู่ละ พันห้า เวลาใส่แล้วจะล็อคกริ๊ปเข้ากับบรรไดจักรยานเสร็จ เวลาจอดต้องปลดกริ๊ปก่อนไม่งั้นดึงรองเท้าออกไม่ได้

ครูครับ ผมก็อยากลดอายุไปเหมือนกับครับ คิดถึงสมัยนั้นไปไหนมาไหน จักรยานอย่างเดียว สนุกมากครับ

Chalermkiat Khunthon… on August 7, 2011

กลายเป็นว่าจักรยานและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องไม่ใช่เรื่องขี้ไก่เสียแล้วนะครับ ใครเล่นกับมันก็ต้องมีทุนทรัพย์ตั้งแต่ระดับ ปานกลาง ถึง มาก ทีเดียวเชียว ไม่เหมือนกับสมัยคุณปรีดา จุลละมณฑล กับ คุณปรีชา พิมพ์พันธ์

Nakhon224 Panoramio on August 7, 2011

แต่ละคนที่ครูแนะนำ ระดับตำนานแห่งวงการนักปั่นจริงๆครับ

ขอชมๆ

pat'lung on August 7, 2011

ตอบคุณพงษ์..

รองเท้าจักรยานเรียกว่ารองเท้าคลีทครับ คลีทมีหลายกลุ่มครับ คลีทแม่เหล็ก,ไบโอคลีท,คลีทตีไข่ แต่กลุ่มใหญ่ๆ เป็นกลุ่มชิมาโนคอมแพททิเบิ้ล

เสือหมอบจะแยกออกมา เป็นคลีทแป้นสามเหลี่ยมใหญ่ๆ บันไดก็ไม่เหมือนกัน

ผู้เริ่มใช้ใหม่ๆ มักจะกลัวการใช้ ด้วยว่าไม่เคย แต่แท้จริงแล้ว ไม่ได้ถอดยากถอดเย็นอย่างที่กลัว ใช้นานๆ จนชินไป ก็กลายเป็นกลไกอัตโนมัติ ขอเพียงช่วงแรกเริ่มต้น ตั้งสติรู้ตัวเสียหน่อย

เรื่องล้มต้องมีบ้าง ถือเป็นส่วนหนึ่งในขั้นตอนการหัดใช้ เราท่านหัดขี่จักรยานใหม่ๆ ก็ต้องล้มเหมือนกัน

สนนราคา ถ้าหมอบดีๆ ก็สูงหน่อย สี่ซ้าห้าพัน เป็นขั้นต้นๆ อย่างสองพันก็มี แต่เป็นมือสอง

ผมเองก็ยังใส่ผ้าใบปั่นจักรยานอยู่เลย ฮ่าๆ..

ส่วนชุดแต่งกายปั่นจักรยาน มันไม่จำเป็นถึงขนาดต้องป้องกันรังสียูวีหรอกครับ แต่จะระบายอากาศดีกว่ากระชับกว่าชุดกีฬาธรรมดา เสื้อ - มีกระเป๋าหลังเอาไว้ใส่ของ สะดวกดี กางเกง - มีแผ่นรองที่ก้น+เป้า เพื่อบรรเทาอาการปวดก้น+น้องชาย เวลานั่งปั่นนานๆ

สนนราคาก็ไม่แพงครับเพราะบ้านเราก็มีสั่งทำได้หลายเจ้า ราคาไม่เกินสองพันต่อชุด ยกเว้นของนอกครับ ซึ่งอันนี้มีตั้งแต่หลักสามสี่พันไปจนเป็นหมื่่น

นอกจากนี้ที่จำเป็นก็ยังต้องมีถุงมือ-ถุงเท้า-ถุงแขน ผ้าคลุมหน้า แ่ว่นกันแดด หมวกกันน็อคอีกครับ

. . .

อาจารย์เฉลิมเกียรติ์ อาจารย์ไม่ต้องลดอายุครับ รุ่นอาจารย์ยังปั่นได้สบายๆ ลองดูทริปนี้ครับที่กำลังจะเริ่มปั่นวันที่๑๒สิงหาปั่นจักรยาน 7 แผ่นดิน เฉลิมพระเกียรติฯ เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา http://thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=57&t=332935 โครงการจักรยาน 7 แผ่นดิน เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษา จากวันแม่ ถึงวันพ่อ 116 วัน ปั่นไป 7 ประเทศ โดยแบ่งออกเป็นช่วงๆ ติดต่อกัน ซึ่งมีผู้ที่ร่วมปั่นครบทุกช่วง116 วัน ที่มีอายุ 66 ปีจนถึง71 ปี 72 ปีหลายท่านเลย(เกือบสิบ) เพราะฉะนั้นอาจารย์ยังหนุ่มอยู่มากเลยครับ :)))

Chalermkiat Khunthon… on August 8, 2011

ได้ความรู้จากนักปั่นมืออาชีพอย่างคุณพัทลุงเยอะเลย ขอบคุณมากครับ เป็นอันว่าเรื่องของจักรยานไม่ใช่ของธรรมดาเสียแล้ว เครือข่ายเยอะมาก ถ้าคนหันมาใช้แบบนี้กันสัก 25 เปอร์เซนต์รับรองว่าลดปัญหาโลกร้อนไปได้เยอะ หมอ/พยาบาลอาจจะตกงานก็ได้ ปั๊มน้ำมันคงลดราคาแข่งกันทุกวัน ไม่ใช่ขึ้นราคาพรวดๆ แบบทุกวันนี้

pat'lung on August 8, 2011

ผมแค่มือสมัครเล่นเองครับอาจารย์ ฝากลิงค์ให้อาจารย์อีกทีเผื่อสนใจ ผมสมัครไปด้วยช่วงที่ 6 ครับปั่นจักรยาน 7 แผ่นดิน ครบ 7 รอบ 84 พรรษา

Chalermkiat Khunthon… on August 8, 2011

ผมอายุ 53 ปีแล้วครับ รถจักรยานก็เพิ่งซื้อมาได้ประมาณ 2 เดือนเอง คงต้องขอฟิตร่างกายก่อนสัก 1 ปี แล้วครั้งหน้าถ้ามีจังหวะะที่ไม่มีภารกิจจำเป็นตอนนั้นค่อยว่ากัน

มื้อนี้ขออวยพรให้คุณพัทลุงและผู้ร่วมโครงการทุกคนพิชิตเส้นทางสำเร็จและปลอดภัยครับ

WcPonG on August 20, 2011

อย่างที่คุณพัท บอกครับ สำหรับรองเท้าเสือหมอบ ใหม่ๆ ไม่ชินผมก็ใส่ไว้แต่ไม่ได้ล็อคกลิ๊ปแน่นนัก พอให้กระชากแรงๆ ออกได้ พอใส่เรื่อยๆ ชิน กลายเป็นว่าต้องล็อคให้แน่น บางทีหยุดสนิทแล้วค่อยก้มลงไปปลดกลิ๊ป ก็ยังทัน เคยติดไฟแดง แล้วใช้ประคองรถ ไม่ปลดกลิ๊ปด้วยครับ ตอนนั้นยังนึกในใจ ถ้าพลาดล้ม ก็เสียฟอร์มไปเลยครับ เรื่องจอดสนิทนิ่งแล้วค่อยๆก้มไปปลดกลิ๊ปนี่ก็เหมือนกัน คนข้ามทางม้าลาย ผมจอดสนิท สักครู่ แล้วค่อยก้มไปปลดกลิ๊ป เล่นเอาคนข้ามถนนมองตามแล้วก็ยิ้มยกนิ้วให้เลย แต่หารู้ไม่ ข้างในผม ตูจะรอดไม๊น้า แต่ทุกอย่างก็ต้องฝึกทุกวันแหละครับถึงทำได้

WcPonG on August 20, 2011

http://www.panoramio.com/photo/49065212

ภาพของผมในสมัยก่อนครับ ชุดยังไม่ได้ตัดใส่แค่เสื้อยืดกางเกงขาสั้น ส่วนรองเท่าคู่ละ 400.- นำมาตอกกลิ๊ปล็อครองเท้าเอง ตอนนั้น แต่งรถก่อน รองเท้ากะชุดว่ากันที่หลังครับ (คันนั้นผมหมดเป็นหมื่น เงินเก็บหมดเลยครับ โครงตัวถังเหล็กโคโมรี่ แป๊ปไร้รอยต่อ นำเข้ามาประกอบเชื่อมในไทย ร้านหลานหลวงเป็นคนตัดต่อให้ครับ อะไหล่ชิมาโน่ดูราเอ็ดทั้งชุด ขอบล้อ 700c และยางนอก Panasonic 700c หน้ายางเล็ก และ ขนาดล้อจะเล็กกว่า 27" นิดๆ ประมาณ 26" ครึ่ง ของใหม่เลยครับตอนนั้น หาซื้่อยางนอกยากมากต้องสั่งล่วงหน้า)

« Previous12Next »

Sign up to comment. Sign in if you already did it.

Photo taken in Nakhon Si Thammarat Rajabhat University, Tha Ngio, Mueang Nakhon Si Thammarat District, Nakhon Si Thammarat 80280, Thailand

Photo details

 • Uploaded on July 25, 2011
 • Attribution-Noncommercial-Share Alike
  by Chalermkiat Khunthon…
  • Camera: SONY DSC-W7
  • Taken on 2011/07/25 17:55:06
  • Exposure: 0.003s (1/400)
  • Focal Length: 7.90mm
  • F/Stop: f/2.800
  • ISO Speed: ISO100
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups