Hồ thủy diện Nà Hang

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (40)

« Previous12Next »
Angelmaximo .RA on August 22, 2011

magnifica fotografia !!!

like

Bảo Ngọc on August 22, 2011

Obrigado por visitar! Tive o prazer de conhecê-lo. Esperamos vê-lo! Saudações do Vietnã!

vungoctuankhanh on August 22, 2011

Xem thủy điện xong lại muốn tắm và ngắm chỏm núi anh Cả ơi!

Lydie STUELSATZ-DERB… on August 22, 2011

Très belle photo de votre beau pays ! YS. Amitiés de France. lydie

Vuonghome on August 22, 2011

Bức ảnh có một sắc thái cuốn hút cực mạnh! f6! L18!

Bảo Ngọc on August 23, 2011

Hello Lydie STUELSATZ-DERB…, thank you for visiting and nice comments! I'm glad your Like + Favorites. Sincerely, Bao Ngoc.

Bảo Ngọc on August 23, 2011

Cám ơn vungoctuankhanh,Vuonghome đã ghé thăm và để lại nhiều cảm xúc rung động!

Tuấn Trần Vũ on August 23, 2011

Tình cờ tìm được thông tin về ngọn núi có hình dáng gợi cảm này, xin post hầu các bác:

Núi Pắc Tạ là ngọn núi cao nhất huyện Nà Hang tỉnh Tuyên Quang. Núi có dáng hình chú voi đứng bên nậm rượu. Sừng sững, uy nghiêm, thoắt ẩn, thoắt hiện trong mây vờn bên hồ thủy điện Tuyên Quang, núi Pắc Tạ là nguồn cảm hứng cho các văn nghệ sỹ, du khách sáng tác thơ ca, hội họa và nhiếp ảnh. Núi Pắc Tạ còn có tên là núi “Xa Tạ” gắn liền với truyền thuyết từ xa xưa để lại. Xưa kia, tại một khu rừng rậm có rất nhiều loài thú dữ, trong đó voi là loài vật có sức khỏe nhưng lại khó thuần. Dân bản tìm đủ mọi cách để thuần dưỡng voi dùng làm sức kéo chuyên chở hàng hóa.

Năm đó, có giặc ngoại xâm vào xâm chiếm, bà con địa phương tập trung tất cả binh lực dồn cho cuộc chiến đấu giữ nước, trong đó có đàn voi đã được thuần dưỡng. Thế nhưng, trong đàn voi có một con voi đực to khỏe nhất đàn, không ai thuần dưỡng được. Bao nhiêu tướng lĩnh giỏi phải chịu bó tay trước con voi hung dữ. Trong bản có một người quản voi dũng cảm xin đảm nhận công việc này.

Ngày đầu tiên, ông cho già trẻ, trai gái trong bản dùng đất đá chặn tất cả những dòng suối, khe lạch xung quanh vùng rừng voi sinh sống. Ba ngày sau voi đực khát nước, lúc này ông mới đổ rượu vào hõm đá cho voi uống thay nước. Năm ngày, rồi mười ngày, voi uống rượu thay nước, lâu dần thành quen với rượu và người quản tượng. Ông đã thuần dưỡng được chú voi đực hung dữ, có thể đặt bành lên lưng điều khiển voi làm theo mệnh lệnh. Từ đó người dân trong bản gọi là “voi rượu”.

Đến ngày xuất trận “voi rượu” hùng dũng xông ra trận tiền phá tan đội hình quân giặc. Chiến thắng trở về, “voi rượu” được nhà vua phong làm “Voi Quận công” và mở yến tiệc linh đình chiêu đãi tướng sỹ. “Voi rượu” hút hết nậm rượu này đến nậm rượu khác. Say quá “voi rượu” tắt thở. Nhưng kỳ lạ thay, voi chết mà vẫn đứng sừng sững uy nghiêm, dáng vẻ hùng dũng như lúc xung trận. Đêm ấy trời mưa tầm tã, gió rít ào ào như bày tỏ niềm tiếc thương của dân bản đối với “voi rượu”. Sáng hôm sau người ta thấy cả voi và nậm rượu đã hóa đá, khối đá ấy mỗi ngày một lớn dần lên thành ngọn núi Pắc Tạ ngày nay.

Dưới chân núi Pắc Tạ còn dấu tích một ngôi đền cổ. Tương truyền, vào đời Trần có người thiếp của tướng quân Trần Nhật Duật theo chồng đi kinh lý vùng sông Gâm và sông Năng. Trên đường về, thuyền chở người thiếp bị gặp nạn. Do nước quá sâu, lại chảy xiết nên không thể cứu vớt được nàng. Cho đến mấy ngày sau, xác của nàng mới tìm thấy và được mai táng bên bờ sông Năng dưới chân núi Pắc Tạ. Ngôi đền thờ người thiếp được dựng ngay gần nơi chôn cất để tưởng nhớ người thiếp của tướng quân Trần Nhật Duật.

Đền Pắc Tạ nằm ở địa thế cao, bằng phẳng dưới chân núi Pắc Tạ. Cửa đền quay về hướng nam, trông ra dòng sông Gâm theo thuyết phong thủy “Tiên minh đường hữu hậu chẩn” ở thế đất địa linh “sơn kỳ thủy tú”. Sự kết hợp giữa cảnh sắc thiên nhiên với nhịp sống con người miền sơn cước tạo nên cảnh sắc sơn thủy hữu tình. Đây là ngôi đền thiêng, dân thập phương qua đây buôn bán lâm thổ sản quý hiếm đều dừng thuyền thắp hương cầu nguyện được như ý. Ngày nay, núi Pắc Tạ và đền Pắc Tạ là điểm du lịch sinh thái, tâm linh hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

✿ܓGy㋡ngyi ✿ܓ on August 23, 2011

Đẹp cảnh quan

Đại ảnh.

LIKE,

Trọng từ Hungary Gyöngyi

Tôi yêu những dãy núi:.)

Bảo Ngọc on August 24, 2011

Cám ơn Vũ Tuấn về những thông tin quí giá này!

Bảo Ngọc on August 24, 2011

Xin chào ๑۩ Gyöngyi ๑۩, cám ơn bạn về cuộc viếng thăm của bạn. Tôi rất vui vì những nhận xét tốt đẹp và còn vì bạn thích tấm ảnh! Trân trọng từ Việt Nam, Bảo Ngọc.

thaibaongoc on August 27, 2011

Ngọc Viên, 6 days ago, said:

Ảnh đẹp, thích. Chúc mừng bạn Bảo Ngọc.

Phương Uyên on August 27, 2011

Cai dinh nui kia trong la qua Bac Boi! Anh that tuyet!

Yuliya S. on August 31, 2011

Expressive image with beautiful composition and colors - LIKE ● Friendly wishes from Israel ♥ Yuliya

Bảo Ngọc on August 31, 2011

Hello Yuliya S., thank you for visiting and nice comments!

senmax on August 31, 2011

Very beautiful picture. LIKE.

Б.Ярцев on September 4, 2011

Fantastic!

Konstantin Khrapko on January 5, 2012

L

Bảo Ngọc on January 5, 2012

Many thanks to

senmax

Б.Ярцев

Konstantin Khrapko

Best wishes for you!

Lê Duy Khang on October 30

cô này căng đét

« Previous12Next »

Sign up to comment. Sign in if you already did it.

Photo details

 • Uploaded on August 19, 2011
 • © All Rights Reserved
  by Bảo Ngọc
  • Camera: Canon EOS 50D
  • Taken on 2011/08/19 15:28:19
  • Exposure: 0.001s (1/800)
  • Focal Length: 23.00mm
  • F/Stop: f/5.000
  • ISO Speed: ISO400
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups