ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์,ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี,ประเทศไทย

Selected for Google Maps and Google Earth

Comments (16)

Nakhon224 Panoramio on October 19, 2011

ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์,ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี,ประเทศไทย

ƤōƝƓ on October 22, 2011

ภาพถ่ายเหล่านี้มีค่ามาก อีกหน่อยมันคือประวัติศาสตร์ แสดงถึงความล้มเหลวในการจัดการน้ำในระยะยาว การคอรับชั่น การมีรัฐบาลที่มุ่งแต่จะแก้กฎหมาย เล่นการเมืองช่วยนักโทษหนีคดี แย่งอำนาจ จนไม่มีเวลามาดูว่าบ้านเมืองกำลังเกิดอะไรขึ้น

ดีใจที่พานอฯเอาขึ้นกูเกิ้ลเอิร์ธ

Chalermkiat Khunthon… on October 22, 2011

โห.. อุตส่าห์ขึ้นไปล่ารูปภาพน้ำท่วมถึง กทม. เชียวนะครับคุณนครฯ

ƤōƝƓ on October 22, 2011

ขณะนี้เวลาประมาณ 3 ทุ่ม วันที่ 22 ต.ค. 2554

น้ำมาเร็วและแรงมากครับ ไม่น่าเชื่อจริงๆ ผมคิดว่า กรุงเทพชั้นในไปแน่นอน

Chalermkiat Khunthon… on October 22, 2011

คุณพงศ์กับญาติพี่น้องตั้งรับกับน้ำที่จะท่วมกันยังไงบ้างครับ ข้าวของเอาหนีน้ำสูงพอแล้วหรือยัง ตุนอาหาร/น้ำดื่มไว้พร้อมแค่ไหน

ƤōƝƓ on October 22, 2011

ขอบคุณครับอาจารย์

สินค้าย้ายขึ้นที่สูงหมดแล้ว ที่เหลือคือเอกสารต่างๆ ทยอยย้ายขึ้นไป

ข้าวสารมีเต็มที่ อาหารกระป๋อง แต่ที่น่ากลัวกว่าคือ หากมีการตัดไฟฟ้า อันนี้จะมีอาหารเท่าไรก็ช่วยไม่ได้

ไม่มีใครเชื่อศปภ.กับช่องหอยม่วงบ้าบออะไรอีกแล้ว ทุกคนเปิดไปช่องทีวีไทย และเนชั่น จะได้ข้อมูลที่ทำให้ตัดสินใจได้ดีกว่า

ภาพของน้ำที่ถ.วิภาวดีรังสิต-พหลโยธิน, ถ.พระยาสุเรนทร์ น่ากลัวมากจริงๆ เกิดภาพ "น้ำตกนางรอง" ในบริเวณ มธ.ศูนย์รังสิต

มีเลขาฯมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร เสนอทฤษฎี "น้ำดันน้ำ" ผมว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ คือยอมให้น้ำผ่านบ้าง เพื่อลดแรงดันมหาศาลของน้ำในอีกด้าน แล้วเพิ่มแรงดันของน้ำในอีกด้านของพนัง ให้มันยันกัน แล้วทยอยระบายน้ำลงทะเล แต่ที่ไอ้รัฐบาลโง่นี่มันทำคือ สร้างแต่พนัง พนัง กระสอบทราย คันดิน แล้วก็แตกอีก ซ่อมแล้วก็แตก วนเวียนอยู่อย่างนี้

มันไม่มีทางอยู่ เพราะว่า น้ำปริมาณเท่า 2 หมื่นล้านลบ.ม. นั่นเท่ากับทะเลสาป 2 ทะเลสาปทะยอยลงมา แล้วกลับพยายามไป "กัก" มัน ในขณะที่มันยังดันลงมาเรื่อยๆ แรงดันก็ยิ่งเพิ่มๆๆๆๆๆ แล้วก็แตกๆๆๆๆๆๆ

วันนี้ดูช่อง 5 จ.พิจิตรที่อยู่เหนือขึ้นไปยังเห็นถนนหลวงกลายเป็ง "แก่งน้ำ" อยู่เลย แล้วงี้แปลว่ายังมีก้อนน้ำอีกมหาศาลทยอยลงมาอีก แล้วไอ้ศูนย์บ้าๆบอๆนี่ยังบอกว่า เบาใจได้ นครสวรรค์ระดับน้ำทรงตัวแล้ว เสร็จแล้วภาพของรังสิตสยองขนาดนี้ มันขัดกันชัดๆ

ญาติๆพี่น้องติดต่อกันตลอดครับ

Chalermkiat Khunthon… on October 22, 2011

ถ้างั้นคุณพงศ์ก็ต้องเตรียมแก๊สหุงต้มไว้ครับ อย่างน้อยสัก 3 ถัง สำหรับวิธีการที่รัฐบาลทำอยู่เป็นช่องทางของการ "แดก" อย่างมโหฬารบานตะไทเลยครับ ชนิดที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินก็ไม่กล้าแตะ ส่วนของศูนย์สร้างความปั่นป่วนไปทั่วพิภพ (ศปภ.) ก็ปล่อยให้มันบ้าไปเถอะครับ ไม่เห็นทำอะไรได้เลย

ƤōƝƓ on October 22, 2011

555+ ขอบคุณครับอาจารย์ ตามประสาของคนจีนขี้กลัว เราเผื่อทุกอย่างเสมอครับ ญาติพี่น้องโทรประสานงานแลกเปลี่ยนความเห็น ข้อมูลกันตลอด

พูดถึงการ "แดก" อย่างมโหฬาร นอกจากทั้งภาครัฐแล้ว พวกเอกชนก็ไม่แพ้ ก็หนีไม่พ้น "จีนแดก" อีกเหมือนกันครับ

เหมือนวานนี้ผมไปตลาดซื้อยางปัดน้ำฝันอันใหม่ ก็มีเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งเหมือนนักศึกษามหาลัยเดินถือกล่องหาเงินบริจาค เพื่อเขาจะเอาไปทำกิจกรรมช่วยผู้ประสบภัย แต่ผมก็กลัวเพราะคิดว่าอยากจะบริจาคผ่านหน่วยงานที่น่าเชื่อถือมากกว่า เงินและสิ่งของจะได้ถึงตัวคนลำบากจริงๆ เช่น ช่อง 3 ช่อง 7 ไรงี้ แต่...คนขายเล่าให้ฟังถึงเบื้องหลังเงินบริจาคช่วยน้ำท่วมของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง โดยเฉพาะที่ผ่าน "สอระยวย(จีนชั่ว)" เราควร "ฟังหูไว้หู" แต่ที่เขาเล่าก็มีเหตุผลมากทีเดียว

กล่าวคือ ภาพที่เราเห็นหน้าจอว่า โอ...สอระยวย กับเหล่าดาราช่องนี้ช่างมีจิตอาสา เห็นใจชาวบ้านกันเหลือเกิน แท้จริงแล้วเป็น "การตลาด" และเป็น "คำบัญชา" จากเจ้าของสถานีทั้งสิ้น!! เพื่อให้ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้าน เงินบริจาคส่วนหนึ่งที่ช่วยๆกันบริจาคเข้าไปนั้น เอาไปจ่ายเป็น "เงินเดือน" แก่ดาราหน้าตาสวยๆหล่อๆและทีมงาน เพราะคนพวกนี้ปกติไม่มีความเสียสละแท้จริงจะย่ำน้ำ ตากแดดไปลำบากลำบนช่วยคนอย่างนั้นหรอก แต่เป็นเพราะเขาเป็น "ลูกจ้าง" ของสถานี

คนขายปัดน้ำฝนเขาตั้งคำถามให้ผมฉุกคิดขึ้นว่า จำได้ไหมว่า ปีที่แล้วก็มีน้ำท่วมอยุธยา โคราช ภาคอีสาน และภาคใต้ อย่างหนัก พฤติกรรมของสถานีโทรทัศน์ช่องนี้มันเป็นยังไง ก็คือเอาเงินส่วนหนึ่งไปจ้างดารา สอระยวย และทีมงานออกไปทำการตลาด ทำเป็นช่วยชาวบ้าน ที่สำคัญคือ เงินมีเหลือ และไม่มีใครตั้งคำถามว่า เงินนั้นมันไปอยู่ไหน?? ตาสว่างทันที เออ จริง!

ผมเลือกบริจาคผ่านมูลนิธิปอเต๊กตึ๊ง ซึ่งทำมานานแล้ว และมูลนิธิของในหลวงเป็นหลักครับ เชื่อว่าด้วยเครดิตที่ทั้งสององค์กรอยู่มานานครึ่งศตวรรษแล้ว น่าจะโปร่งใสตรวจสอบได้มากกว่า

ƤōƝƓ on October 22, 2011

ขอให้คนภาคใต้โชคดี และผมคิดว่า ภาคใต้ถึงจะโดนฝนและน้ำท่วมหนักพอๆกับทางเหนือกับกลาง แต่ผลกระทบจะไม่หนักเท่า เพราะโชคดีที่มีเวลาเตรียมตัวก่อน ไม่มีส.ส.ที่เลวร้ายเท่าส.ส.ภาคกลาง-เหนือ และภูมิประเทศใกล้ทะเล ความสามัคคีมีมากกว่า และไม่คอยพึ่งพาผู้มีอิทธิพลมาก ดังนั้นถ้ามีอะไรเกิดขึ้นน้ำน่าจะระบายเร็วและพ้นภัยรวดเร็วกว่า ความเสียหายจะน้อยกว่า

ƤōƝƓ on October 23, 2011

เมื่อกี้นี้เปิดไปช่องเอเชียอัพเดต(เสื้อแดง ดีเอ็นเอ็น) มันเอาเงินช่วยเหลืออุทกภัยที่ไปจัดซื้อเรือ ชูชีพ ถุงยังชีพ ปั๊มชื่อ "พ.ต.ท.หน้าเหลี่ยม" ด้วยอะ เลวมากเลย จะไม่บริจาคผ่านรัฐบาล สอระยวย หรือทีวีเด็ดขาด

ผมจะบริจาคเงิน สิ่งของผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ สายใจไทย ของในหลวง หรือปอเต๊กตึ๊งเท่านั้น!!!

Chalermkiat Khunthon… on October 23, 2011

พวกเสื้อแดงเล่นเอาของที่ชาวบ้านช่วยกันบริจาคไปเป็นความชอบให้ทักษิณเชียวหรือครับ? มีสติปัญญาทำได้แค่ขโมยกับโกงเท่านั้นเองหรือ?

ตอนนี้คนใต้บางกลุ่มเชื่อว่า อาเพทครั้งนี้เข้าตำรา "ฝนตกขี้หมูไหล คนจัญไรมาเจอกัน" (ได้อำนาจบริหารบ้านเมือง) ธรรมชาติจึงลงโทษ แต่คนที่ไม่ได้เลือกคนจัญไรก็โดนด้วยซิครับ ถ้าเป็นแบบนั้นจะอย่างไรขอให้คนดีๆ ได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด กลับมาฟื้นธุรกิจ/ชีวิตได้เร็วโดยไม่มีอุปสรรคใดข้างหน้า

ƤōƝƓ on October 23, 2011

คนพวกนี้ไร้ยางอายอยู่แล้วครับ ก็ขนาดกลุ่มประชาชนที่ชื่อ thaiflood.com ที่ไม่ยึดติดกับสีเสื้อ อาสาไปช่วยศูนย์สร้างความปั่นป่วนฯ ปรากฎว่าต้องเอือมระอาเป็นที่สุด จนประกาศไม่ร่วมงานกับรัฐบาลอีกต่อไป พร้อมกับออกมาแฉว่า ศูนย์ฯที่ว่านี่เต็มไปด้วยการเมือง โดยของหรือทรัพย์ที่ได้รับบริจาคมาจะต้องผ่านมือบรรดานักการเมืองในสังกัดเพื่อเขมรเพื่อจัดสรรไปให้เขตฐานเสียงตัวเองก่อน!!! แทนที่จะดูว่าใคร อะไรตรงไหน มีความเร่งด่วนยังไง ส่วนนายกฯคนสวยก็เป็นแค่ตุ๊กตาบาร์บี้จริงๆ ปล่อยสิงสาราสัตว์ละเลงกันมั่ว

เมื่อคืนเปิดโทรทัศน์ไปสถานีแดงเหมือนกัน ก็ขึ้นชื่อช่วงรายการว่า "วิกฤติน้ำท่วม" มี "ยัยธิดาแดง" ออกหน้าจอเชื่อมโยงน้ำ่ท่วมกับ "พวกอำมาตย์" โดยกล่าวหาว่าชนชั้นอำมาตย์ไม่เคยทำอะไรกับการจัดการน้ำ ทำให้น้ำท่วม ไม่รู้เชื่อมไปได้ยังไง - -"

ตอนนี้ผมเตรียมตัวเต็มที่แล้วครับ ข้อมูลจากช่องหอยม่วงขัดแย้งกันกับช่องไทยพีบีเอส-เนชั่น อย่างสิ้นเชิง

ƤōƝƓ on October 24, 2011

คนบางบัวทอง คนอยุธยา ว่าน่าสงสารแล้ว คนลพบุรีก็น่าสงสารกว่าอีกครับ

เมื่อกี้นี้ได้ดูช่องเนชั่น ส่งผู้สื่อข่าวไปทำข่าวจ.ลพบุรี (จังหวัดที่ถูกลืม เพราะทุกคนไปสนใจกับกทม. อยุธยา นครสวรรค์)

ภาพที่ออกมาตอนแรกนึกว่าอยู่กลางมหาสมุทร แต่จริงๆมันคือ แม่น้ำและทุ่งนา ซึ่งแยกไม่ออกว่าตรงไหนเป็นตรงไหน มีชาวบ้านบางคนไม่ยอมทิ้งบ้าน เพราะยากจนมาก ทรัพย์สินก็มีแค่หม้อ กะทะ ที่นอน ในขณะที่กลาง "ทะเลาสาป" ก็มีคลื่นลมแรง เพราะช่วงนี้เป็นช่วงลมหนาวเริ่มมาจากทางต.อ.เฉียงเหนือ คลื่นซัดจนฝาบ้านค่อยๆพัง จนเหลือแต่กรอบหน้าต่าง ขนาดอยู่บนชั้นสองแล้วน้ำก็ปริ่มๆพื้นแล้ว น้ำลึกถึง 3-4 เมตร

ผมคิดว่าทุกข์ของชาวกรุง นนท์ ปทุม เทียบไม่ได้เลยกับคนลพบุรี

Chalermkiat Khunthon… on October 24, 2011

ทุกข์แบบไหนๆ ก็ไม่มีใครอยากเจอครับคุณพงศ์ แต่ครั้งนี้ถ้าคนยังคิดว่าธรรมชาติมีไว้เพื่อเอาชนะ มีไว้เพื่อกอบโกย มหันตภัยก็จะมาอีกและรุนแรงมากขึ้น เห็นไหมครับ คนรวย/นายทุน วินาศเป็นร้อยล้านพันล้านในพริบตา เพราะเป็นคนที่ใช้ทรัพยากรธรรมชาติเปลืองที่สุดเพื่อความมั่งคั่งของตัวเอง

ƤōƝƓ on October 25, 2011

สถานการณ์ล่าสุด การประปานครหลวงเตือนว่า น้ำประปา "อาจ" มีการปนเปื้อนสารพิษจากนิคมอุตฯครับ แต่ยังปลอดภัยพอจะใช้อาบได้ นี่ยังกะสึนามิที่น้ำประปาญี่ปุ่นปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีแน่ะ

บ้านผมมีเครื่องกรองอยู่อันเดียวในครัว ปกติใช้กิน ดื่ม ต้ม ทำอาหารเท่านั้น

โชคดีปีที่แล้วกลับจากแคนาดา ไม่ลืมติดเหยือกเครื่องกรอง BRITA เคลื่อนที่มาด้วย(ตอนนั้นคิดว่าเผื่อไว้ใ้ช้สักวัน ได้ใช้จริง) เอาไว้กรองอีกชั้น

นี่เป็นบทเรียนว่า ต่อไปปักษ์ใต้อย่าสร้างความเจริญด้วยการสร้างนิคมอุตฯมากเกินเพื่อหวังแต่ตัวเลขการจ้างงาน หากเกิดภัยพิบัติขึ้นมา มันจะย้อนกลับมาทำลายเรา

ต้องรักษาพื้นที่เกษตร เรือกสวน ไร่น่า และรักษาสภาพธรรมชาติเอาไว้ ป่าเขาหลวง เขาบรรทัด ทะเลสาปสงขลา ทะเลน้อย อย่าปล่อยรีสอร์ต โรงงานไปตั้งริมทะเลสาปพวกนั้นเด็ดขาด หรือแม้แต่เขามหาชัยหลังบ้านอาจารย์คือทรัพย์สินที่มีค่า ถ้ามีการรณรงค์ปลูกไม้ใหญ่เพิ่มได้ก็ทำเถอะ

Nakhon224 Panoramio on December 22, 2011

หลังน้ำลด ฝุ่นฟุ้งกระจาย ขอบคุณคุณพงศ์และครุด้วยครับ ที่แวะชม

Sign up to comment. Sign in if you already did it.

Photo taken in Prachathipat, Thanyaburi District, Pathum Thani, Thailand

Photo details

 • Uploaded on October 19, 2011
 • © All Rights Reserved
  by Nakhon224 Panoramio
  • Camera: Nokia E72-1
  • Taken on 2011/10/17 17:14:54
  • Exposure: 0.002s
  • Focal Length: 5.40mm
  • F/Stop: f/2.800
  • ISO Speed: ISO100
  • No flash

Groups