Panoramio is closing. Learn how to back up your data.

Erosion after Deforestation

Not selected for Google Earth or Google Maps [?]

Comments (11)

Chalermkiat Khunthon… on October 25, 2011

พอฝนตกดินพังเป็นโคลนตมมันก็ไหลลงมากองเข้าที่ใต้ถุนบ้านพักของผมเต็มๆ เลย ไปแจ้งผู้บริหารให้เขามาแก้ไข แต่เหมือนสีซอให้ควายฟังครับ ผมต้องเอาจอบไปขุดดินระหว่างที่ฝนตกเพื่อเปลี่ยนทางน้ำให้โคลนไหลไปทางอื่นพอทุเลาสิ่งงี่เง่าที่เกิดขึ้น

rachun alf on October 27, 2011

เป็นการกระทำที่น่าเกลียดมาก

Chalermkiat Khunthon… on October 27, 2011

เขาอ้างว่าเป็นอำนาจของเขาเองครับ (อธิการบดีมีอำนาจจัดซื้อ/จัดจ้างเทียบเท่าอธิบดี) แล้วก็ไม่ใช้วิธีประกวดราคา แต่ดันใช้วิธีกรณีพิเศษซึ่งลดกระบวนการระบบงานเอกสารลงไปมาก

ผมไม่แน่ใจว่าเขาใช้วิธีจ้างเป็นหลังหรือเปล่าเพื่อทำให้วงเงินดูเหมือนลดลง แต่ที่จริงเงินไม่ได้ลดลงเลย(หมายความว่าหนึ่งหลังคือสัญญา 1 ฉบับ ถ้า 20 หลังก็สัญญา 20 ฉบับ) เป็นการเลี่ยงบาลี คือไม่ผิดแต่ออกจะน่าเกลียดไปเพราะส่อเจตนา

โครงการนี้ไม่เคยมีการขึ้นป้ายประกาศให้ใครรับทราบ ทั้งๆ ที่การจัดจ้างแบบนี้ต้องมีป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ หรือว่ากรณีจ้างวิธีกรณีพิเศษไม่ต้องขึ้นป้าย เพราะเขาอ้างความเร่งด่วน

ในระบบราชการรู้ๆ กันอยู่ว่า ทุกโครงการมีการชักเปอร์เซนต์ให้คนลงนามอนุมัติจัดซื้อ/จัดจ้างอย่างน้อยร้อยละ 10 ของวงเงิน ผู้บริหารก็เลยดูอวบอ้วนอิ่มหมีพีมันโดยถ้วนหน้า

rachun alf on October 27, 2011

ผมว่าในลักษณะแบบนี้คงมีอีกหลายที่เลย

Chalermkiat Khunthon… on October 28, 2011

ว่ากันว่าเมืองไทยของเรา ถ้านักการเมือง/ข้าราชการ(บางกลุ่ม)ถ้าไม่โกงกินกันแบบนี้ ถนนประดับด้วยทองก็ยังจะทำได้ ความรุ่งเรืองของบ้านเมืองสมัยก่อนมองได้จากประเด็นนี้ เห็นไหมครับ? มีโบราณสถานเก่าๆ ที่ประดับด้วยทอง เช่น ยอดพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช เป็นเจดีย์ยอดทองแท้ๆ ที่เหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ยกย้ายได้ก็ถูกขโมยไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของต่างประเทศเยอะแยะ โดยเฉพาะในอเมริกา เป็นการโชว์ของที่ลักไปจากประเทศอื่นแทบทั้งสิ้น

rachun alf on October 28, 2011

พวกตะวันตกมันโขมยแล้วก็เอาไปตั้งโชว์ในพิพิธภัณฑ์มัน ผมไปพิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่ปักกิ่ง รู้สึกว่าของน้อยมาก พระราชวังต่างๆก็มีแต่สถาปัตยากรรม

ƤōƝƓ on December 25, 2011

อาจารย์ cK ช่วงนี้ฝนตกหนัก คลื่นลมภาคใต้เห็นในทีวีแล้วสยองมากครับ ยังกะซึนามิเป็น 1000 ลูกต่อเนื่อง ไม่เคยเห็นภาพแบบนี้เกิดในประเทศไทยมาก่อนในชีวิต ปีนี้อากาศวิปริตตั้งแต่ต้นปีมาเลย หนาวช้า แต่หนาวนาน แล้วมีหนาวลง ฝนมาเร็ว แรง ไม่มีทิ้งช่วง น้ำเยอะ

Chalermkiat Khunthon… on December 26, 2011

ความแปรปรวนของธรรมชาติที่เกิดขึ้นก็เพราะธรรมชาติเสียสมดุลจากน้ำมือมนุษย์ครับคุณพงศ์ มันเป็น "ผลกรรมรวม" ที่ทุกคนต้องรับผลกระทบ แต่ผมก็แปลกใจว่าทำไมคนที่ทำลายธรรมชาติยังไม่ตระหนักกันอีก พยายามกันเหลือเกินที่จะฮุบป่าให้ได้เพื่อจะได้ครอบครองมัน

Nakhon224 Panoramio on December 27, 2011

บอกโดยรวมน่ะครับ ปักษ์ใต้แนวชายฝั่งยามนี้เปราะบางเหลือเกินครับ แย่มากๆ

Chalermkiat Khunthon… on December 27, 2011

นักธรณีวิทยาประมาณการว่าอีก 20 ล้านปีข้างหน้า ภูมิศาสตร์โลกจะเปลี่ยนไปมาก ส่วนภาคใต้ของไทยจะถูกพลังธรรมชาติทำให้แยกตัวออกจากภาคกลาง แต่ถ้าดูจากสภาพลมฟ้าอากาศในปัจจุบันแล้ว การแยกตัวน่าจะเกิดเร็วกว่านั้น

Chalermkiat Khunthon… on December 28, 2011

อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ของโลก

Sign in to comment.

Photo taken in Tha Ngio, Mueang Nakhon Si Thammarat District, Nakhon Si Thammarat, Thailand

Photo details

 • Uploaded on October 25, 2011
 • Attribution-Noncommercial-Share Alike
  by Chalermkiat Khunthon…
  • Camera: SONY DSC-W7
  • Taken on 2011/10/19 13:51:58
  • Exposure: 0.006s (1/160)
  • Focal Length: 7.90mm
  • F/Stop: f/5.600
  • ISO Speed: ISO100
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash

Groups