Panoramio is closing. Learn how to back up your data.

Plain of Jars, Xieng Khuang

Cánh Đồng Chum xiêng khoảng

Được người Pháp phát hiên và nghiên cứu khoảng đầu năm 1930 khi đó nước Lào nằm trong xứ Đông Dương thuộc địa Pháp. Các nhà nghiên cứ cho rằng những Cánh đồng Chum này được tạo thành từ 500 năm trước Công nguyên và kéo dài đến 500 năm sau Công nguyên (Trong thời đại đồ sắt - Iron age)

Người ta tìm thấy tất cả có khoảng 90 khu vực tại Xiêng Khoảng có xếp đặt những cánh đồng chum như vậy, mỗi cánh đồng không ít hơn 400 chiếc có đủ kích thước, cái lớn nhất có đường kính và chiều cao đến 3 mét.

Theo truyền thuyết của người địa phương thì sau khi đánh tan quân Xâm lược, một vị vua Lào có tên là Khun Cheung đã ra lệnh làm những cái chum to lớn này rồi cho nấu rượu trong đó để khao thưởng quân sĩ anh dũng của mình.

Cũng có truyền thuyết nói rằng đây là cuộc thi chế tác đá của những người khổng lồ khi nhóm người khổng lồ này định cư ở Phonsavan-Xiêng khoảng ngày nay. Nhiều ý kiến cho rằng những Chum đá này được tạo thành bằng những khối đã cát-kết (Đá Sa thạch) rồi người xưa dùng các vật liệu như đục sắt, cưa để làm nên những cái chum to lớn này.

Cũng theo một cách giải thích của một số người thuộc một bộ lạc địa phương thì những chum đá khổng lồ này được đúc bằng các vật liệu như cát, đá, đất sét, mật mía đường và các sản phẩm động vật rồi cho vào lò nung lên để thành đá, chứ những cái chum đó không phải là đá thông thường. Chứng cớ là cái hang bên cạnh Cánh Đồng Chum 1 là cái lò nung khổng lồ mà ngày nay khách du lịch vẫn thường ra vào quan sát. Ở đây trong cái lò có tới hai ống khói, có bệ để đỡ các chum nung.

Không có nhiều nghiên cứu khảo cổ học được thực hiện cho đến tháng 11 năm 1994 khi giáo sư người Nhật Eiji Nitta của Đại học Kagoshima hợp tác với Nhà khảo cổ học Thongsa Sayavongkhamdy Lào đã phát hiện rằng, những Cánh Đồng Chum này chính là các nơi chôn cất những thi hài người chết của người tiền sử mà không phải là những cái bình đựng rượu như truyền thuyết mà chúng ta đã nghe.

Những bộ xương người chết và các loại đồ sứ, đố trang sức và đồ dùng khác được tìm thấy ở ngay phía ngoài từng cái chum một, điều đó chúng tỏ vững chắc rằng, Cánh Đồng Chum là những nghĩa trang to lớn của người xưa và thi hài người chết được mai táng phía ngoài những cái chum đó. Cái chum chỉ là landmark hay là biểu tượng cho mồ mả của người đã chết mà thôi.

Có tất cả tới 90 Cánh Đồng Chum như vậy, nhưng vì do bom mìn còn sót lại trong thời kỳ chiến tranh nên nhờ sự hợp tác của tổ chức Mines Advisory Group, một tổ chức phi chính phủ, phối hợp với UNESCO và được tài trợ bởi Chính phủ New Zealand (NZAID) đã tiến hành giai đoạn 1 để rà phá bom mìn tại ba Cánh Đồng Chum từ tháng 7 năm 2004 cho đến tháng 7 năm 2005. Giai đoạn thứ hai rà phá bom mìn giải phóng mặt bằng tại các Cánh đồng chum khác cũng đã được tài trợ bởi NZAID đã được thực hiện trong năm 2007, thêm bốn cánh đồng chum khác đã được thực hiện an toàn.

Show more
Show less

Photo details

 • Uploaded on August 25, 2012
 • © All Rights Reserved
  by Che Trung Hieu
  • Camera: SONY DSC-HX1
  • Taken on 2012/08/19 14:27:55
  • Exposure: 0.001s (1/1000)
  • Focal Length: 9.40mm
  • F/Stop: f/4.000
  • ISO Speed: ISO125
  • Exposure Bias: 0.00 EV
  • No flash