Chalermkiat Khunthongphet
Best photos All photos
722
photos
642
on Google Maps
views
I am a university teacher and an amateur cameraman.

Chalermkiat Khunthon…'s conversations

อากาศเหมือนภาคใต้ครับคุณพงศ์ ผมไปช่วงที่กำลังเริ่มหน้าฝนพอดี แต่เขาก็มีร่มให้เช่านะครับ ภาพนี้ผมก็จำไม่ได้แล้วว่าชาวฮินดูบาหลีทำพิธีอะไร คนเมืองนี้เคร่งครัดศาสนามาก มีการบวงสรวงเทพเจ้าวันละประมาณ 5 ครั้ง ขนาดฝนตกก็ยังทำพิธี

แอ่งตรงนี้เป็นน้ำผุดมาจากใต้ดินครับ เป็นน้ำเย็นใสสะอาด มันคงเป็นเส้นทางน้ำใต้ดินที่ไหลมาจากภูเขาใกล้ แรงดันของน้ำมาโผล่ตรงนี้พอดี ชาวฮินดูบาหลีได้ช่องเอามาทำเป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับทำพิธีชำระล้างแบบเดียวกับลงไปแช่ในแม่น้ำคงคา

แนะนำให้ไปครับ ค่าใช้จ่ายไม่แพงเลย (ถ้าไม่นับค่าเครื่องบิน) แต่ว่าเวลากินอาหารคงต้องจ่ายเงินมื้อละเป็นหมื่น ฟังดูน่าตกใจแต่ว่าคิดไปคิดมาราคาถูกกว่าเมืองไทยมาก

บนนี้อากาศเย็นครับ เหมือนๆ กับอยู่บนดอยสุเทพ ในภาพยังคงเห็นร่องรอยของการระเบิดครั้งหลังสุด

เป็นวัดฮินดูบนพื้นราบครับ ต่างจากเขมรที่ชอบสร้างบนที่สูง หรือบนเนิน หรือไม่ก็มีน้ำล้อมรอบสมมติเป็นเกษียรสมุทรแบบนครวัด

ที่จริงสำนักงานแห่งนี้ควรตั้งที่ประเทศไทย เพราะผู้ริเริ่มให้กำเนิดอาเซียนคือ พ.อ.ถนัด คอมันตร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยในสมัย พ.ศ. 2510 อาเซียนจึงเป็นภูมิปัญญาของคนไทย แต่สำนักงานดันไปอยู่อินโดนีเซียซะนี่ และที่สำคัญ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ไปสร้างมาตรฐานการบริหารงานได้อย่างน่าชื่นชมมาก จนดูว่าจะเป็นความลำบากของผู้สานต่อที่ไปจากเวียดนาม

เป็นภูมิปัญาในการดัดแปลงและเลือกรับสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองครับคุณพงศ์ อินโดนีเซียเมื่อพันปีก่อนรับวัฒนธรรมฮินดูก็จริง แต่ไม่รับเรื่องโครงสร้างชนชั้นวรรณะแบบอินเดีย ผมเข้าใจว่าคู่แข่งซึ่งเป็นพุทธมหายานที่สร้างบุโรพุทโธก็มีผลเป็นอย่างมากกับการปรับแต่งความเชื่อแบบนี้ของฮินดูในอินโดนีเซียสมัยนั้น ทำให้ต้องตัดเรื่องวรรณะออกไปเหลือแค่ชนชั้น

สวัสดีครับคุณพงศ์ อินโดนีเซียน่าสนใจไม่แพ้ที่ใดในโลกครับ ผมขอแนะนำให้ไปเป็นอย่างยิ่ง ที่นี่เก่าแก่กว่านครวัดประมาณ 300 ปี โดยเฉพาะที่บุโรพุทโธ เห็นแล้วคุ้มค่ามากครับ แต่บรรยากาศตื๊อขายของที่ระลึกของคนที่นั่นแย่มากๆ

digantarajkhowa, thank you so very much for your nice words. Regards from Thailand

อิอิ แบบนั้นคงยุติธรรมสำหรับทุกฝ่าย

ไม่ต้องกล่าวอ้างกันแบบลอยๆ เข้าข้างตนเอง

Tags

Friends

  • loading Loading…

 

Chalermkiat Khunthon…'s groups