pairush
92
photos
84
on Google Maps
views
« Previous1234Next »

pairush's conversations

"ศาลาร่มธรรม" เป็นศาลาที่ประดิษฐานพระพุทธรูปประจำโรงเรียน มีไว้เพื่อให้นักเรียน ครูอาจารย์ บุคลากร และผู้แวะมาเยี่ยมโรงเรียนหนองบัวพิทยาคาร ได้กราบไหว้บูชา ศาลาร่มธรรมนี้จะตั้งอยู่ถัดจากประตูโรงเรียนเข้ามาด้านในอยู่ทางด้านซ้ายมือ

"หลวงพ่อนาค" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของอุดรธานี ประดิษฐานอยู่ที่วัดมัชฌิมาวาส หน้าพระอุโบสถ ประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานีให้ความเคารพและสักการะเป็นอย่างมาก จะมีผู้ที่ไปบนบานศาลกล่าวขอให้ประสบผลสำเร็จในการปฏิบัติหน้าที่อยู่เสมอ

บรรยากาศยามเย็นริมหนองประจักษ์ ถ้าเราทอดสายตาไปยังด้านทิศตะวันตก เราจะมองเห็นวัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวงของจังหวัดอุดรธานี วันนั้นดีใจที่เก็บภาพขณะที่พระอาทิตย์กำลังจะลับหลังคาโบสถ์ มองเห็นเป็นเงาสะท้อนมุมสวยงาม ด้านขวามือของภาพจะมองเห็นธรรมเจดีย์ ที่กำลังสร้าง ด้านหน้าเป็นผืนน้ำในหนองประจักษ์ มีลมพัดพลิ้วเบา ๆ ทำให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราจะรู้สึกดื่มด่ำกับธรรมชาติและมีความสงบในจิตใจมากพอสมควร

เป็นอาคารที่มีรูปแบบสวยงาม สีขาวครีมตัดกันกับสีน้ำตาลอมแดง ดูสะอาดสะอ้าน บรรยากาศน่าเรียน

ศาลาพิธีทุ่งศรีเมืองนี้ เป็นอาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่ แทนศาลารับเสด็จ เสียดายที่ไม่มีรูปเก่ามาให้ดู แต่ศาลาหลังใหม่นี้ก็ดูโอ่อ่า โอ่โถง และสวยงาม ตามสถาปัตยกรรมไทย ถ้าดูในแผนที่ของกูลเกิ้ลจะไม่เห็นมีนะครับ เพราะศาลานี้เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อไม่นานนี่เอง แต่แผนที่ในกูลเกิ้ลเขาถ่ายภาพทางอากาศมานานแล้ว

ครูไพรัช

ชาตินี้คงไม่มีโอกาสได้ไป ดูได้แค่รูปก็ดีแล้ว เฮ้อ...

ครูไพรัช

ตะวันตกดินที่หนองบัวลำภู เป็นอีกภาพ ๆ หนึ่งที่มีความประทับใจ วันๆ นั้น ได้ไปนั่งรับประทานอาหารที่ข้างหนองฯ ดวงอาทิตย์กำลังเคลื่อนคล้อยลงต่ำใกล้จะหายไปในหมู่แมกทิวไม้ริมหนองบัวลำภู ผืนน้ำที่สงบนิ่งเห็นภาพเงาดวงอาทิตย์สะท้อนบนผืนน้ำกำลังร่ำลากลางวันที่ร้อนระอุกับดวงออาทิตย์ที่อยู่บนฟากฟ้าว่า "พรุ่งนี้ค่อยเจอกันใหม่นะ"

ครูไพรัช

ตอนเย็นของวันหนึ่งที่นั่งรอรถโดยสารประจำทางที่ศาลาพักผู้โดยสารหน้าโรงเรียนหนองบัวพิทยาคาร ได้มองเห็นแสดงแดดยามเย็นซึ่งดวงอาทิตย์กำลังจะลาโลก ได้มองเห็นแสงอาทิตย์ที่สวยงามจับใจ นักเรียนกลุ่มสุดท้ายที่กำลังเดินกลับบ้าน กับถนนที่ว่างเปล่า จึงได้เก็บภาพนี้ไว้ในความทรงจำอีกภาพหนึ่ง (เฮ้อ ! เมื่อไหร่รถประจำทางจะมาสักที) ครูไพรัช

Friends

  • loading Loading…

 

pairush's groups